Thuê đất của nông dân để làm lúa, sau đó lấy lợi nhuận giúp đỡ người nghèo, góp phần làm công tác từ thiện nhân đạo của địa phương. Chuyện như đùa nhưng đó là việc làm đầy ý nghĩa, nhân văn, nhân đạo đã kéo dài hơn 5 năm qua của nhiều lão nông ngụ ấp khu 11, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông (Đồng Tháp).

Cam phuc tam long nhung nguoi thue dat lam lua, lay lai giup nguoi ngheo - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Thum kiểm tra đồng ruộng chuẩn bị xuống giống

Tổ thành lập đầu năm 2011 với 4 thành viên do ông Nguyễn Văn Thum ngụ ấp khu 11, xã Phú Hiệp làm tổ trưởng.

Ban đầu, các thành viên trong tổ hùn tiền lại thuê 5.000 m2 trồng lúa, sau đó mua giống, phân thuốc, thay phiên nhau chăm sóc, đến khi thu hoạch tổ dùng lợi nhuận từ trồng lúa đi cất nhà tình thương, hỗ trợ bệnh nhân bị bệnh đột xuất...

Mỗi năm tổ trồng 3 vụ lúa, bình quân năng suất từ 7 - 8 tấn/ha. Để giảm chi phí và tăng lợi nhuận, mỗi vụ thu hoạch tổ thường vận động thêm các chủ máy hỗ trợ từ thiện từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch. Trừ chi phí thuê đất, mua phân, thuốc, công chăm sóc, tổ thu lợi nhuận bình quân hơn 20 - 30 triệu đồng/năm để làm từ thiện. Từ những hiệu quả đạt được, đến nay tổ đã mở rộng diện tích lên hơn 12.000 m2 đất sản xuất lúa.

Ông Nguyễn Văn Thum chia sẻ, cuộc sống gia đình của anh em trong tổ đều đi lên từ gian khó nên hiểu được những vất vả, thiếu thốn mọi bề của hộ nghèo ở địa phương. Việc làm của tổ tuy không lớn nhưng giúp được nhiều hộ khó khăn, tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống, an tâm sản xuất.

Tùy hoàn cảnh của mỗi cá nhân cụ thể mà được hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Những người không còn sức lao động sẽ được hỗ trợ gạo, trợ cấp hàng tháng; những gia đình khó khăn về nhà ở sẽ được các mạnh thường quân gần xa cùng tổ sửa chữa, dựng lại nhà.

Cam phuc tam long nhung nguoi thue dat lam lua, lay lai giup nguoi ngheo - Anh 2

Ông Thum chỉ thuê đất làm lúa lấy lãi để làm từ thiện

Đơn cử như hộ ông Lê Văn Ẩn, gần 70 tuổi ngụ ấp khu 11, xã Phú Hiệp vừa nghèo vừa không đất sản xuất, sống nhờ đồng lương ít ỏi của con đi làm thuê ở xa gửi về. Tổ đã hỗ trợ 15kg gạo/tháng giúp ông Ẩn.

Còn ông Châu Thanh Minh là hộ cận nghèo, trước kia sống trong căn nhà dột nát, mỗi khi trời mưa vợ chồng ông hết sức vất vả, ăn ngủ không yên, phải chạy sang nhà hàng xóm ở tạm. Từ nguồn vận động, tổ đã sửa chữa căn nhà lành lặn, ấm cúng, giúp ông Minh mưu sinh. Thấy việc làm ý nghĩa của tổ, bản thân ông Minh cũng xin tham gia vào tổ để giúp các hộ còn lại.

Hơn 5 năm qua, tổ thuê đất sản xuất xây dựng quỹ hội và trợ giúp nhân đạo đã cất mới và sửa chữa 17 căn nhà tình thương trị giá hơn 150 triệu đồng; trợ cấp hàng tháng cho 7 hộ neo đơn; phát gần 5 tấn gạo cho hơn 400 lượt hộ nghèo với số tiền hơn 50 triệu đồng. Đồng thời, tổ còn giúp đỡ người qua đời trong ấp, hỗ trợ cơm, cháo, nước... cho bệnh nhân khó khăn trong Bệnh viện đa khoa huyện Tam Nông…