Với mong muốn được hiến giác mạc để đem lại ánh sáng cho người mù, thời gian qua, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã bắt đầu tích cực tham gia đăng ký hiến giác mạc.

Người tiên phong

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Như Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hải Vân, cho biết, năm 2013, phong trào hiến giác mạc tại xã Hải Vân được phát động và là xã đầu tiên của tỉnh Nam Định đi đầu về phong trào này.

Thời gian đầu, Hội Chữ thập đỏ xã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, do phong trào khá mới mẻ, nhiều người còn rụt rè, lo sợ khi đăng ký. Bên cạnh đó, nhiều người còn e ngại về phong tục tập quán, những suy nghĩ về cõi âm, cõi trần.

Nhưng nhờ sự vận động, tuyên truyền, sau một thời gian, người dân đã dần vượt qua định kiến. Đến nay, toàn xã đã có khoảng 20 người đăng ký tham gia hiến giác mạc khi qua đời và có 6 người đã hiến giác mạc thành công cho Bệnh viện Mắt Trung ương như: Ông Lương Văn Hải (SN 1954), bà Lương Thị Lành (SN 1934), bà Lương Thị Quỳ (SN 1950, xóm 11), ông Mai Quang Tiến (SN 1954, xóm 9), ông Đinh Văn Chiến (SN 1947), ông Lương Duy Tiến (SN 1947).

Trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ xã vẫn tiếp tục tuyền truyền tới người dân, để họ hiểu được ý nghĩa của phong trào. “Tuy số lượng tham gia đăng ký hiến giác mạc chưa nhiều, nhưng đó cũng là bước thành công ban đầu của hội", ông Hải chia sẻ.

Cũng theo vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hải Vân, đi đầu trong phong trào đăng ký hiến giác mạc và đã hiến thành công cho Bệnh viện Mắt Trung ương là ông Lương Văn Hải (SN 1954, xóm 11), bị bệnh ung thư, biết mình không qua khỏi nên đã tự nguyện đăng ký hiến giác mạc khi qua đời.

Bà Nguyễn Thị Oanh (SN 1957, vợ ông Lương Văn Hải) cho biết, năm 2013, ông Hải bị mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện trên Hà Nội, biết chắc bệnh tình của mình sẽ không qua khỏi, ông Hải đã bàn với vợ là muốn làm một việc thiện có ý nghĩa khi qua đời.

Cam phuc nhung nguoi hien tang con mat cho doi - Anh 1

Bà Nguyễn Thị Oanh và gia đình tự nguyện hiến giác mạc

Theo dõi qua báo, đài, ông Hải thấy cuộc sống của người mù luôn chìm trong bóng tối, nên đã gợi ý với người thân trong gia đình về việc sẽ hiến giác mạc cho người mù, mong muốn giúp họ tìm được ánh sáng.

“Lúc đầu, nghe ông nói, tôi và các con đều phàn nàn, không đồng ý việc làm của ông. Nhưng khi nghe ông giải thích thì các thành viên trong gia đình đã nhận ra việc làm có ý nghĩa này và đồng ý tâm nguyện cuối cùng của ông”, bà Oanh kể lại.

Theo bà Oanh, tháng 1/2014, ông Hải qua đời, gia đình đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Hải Vân đăng ký các thủ tục và mời bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương về nhà để tiến hành lấy giác mạc của ông Hải.

“Câu chuyện về chồng tôi đã hiến giác mạc lan tỏa khắp vùng quê, việc làm của ông được nhiều người dân tuyên dương. Tôi và các con cũng đã tự nguyện đăng ký hiến giác mạc cho nghành Y sau khi qua đời”, bà Oanh nói.

Tự nguyện đăng ký

Theo ông Lương Như Hải, trong số những người đã đăng ký hiến giác mạc có khoảng 85% là người theo Công giáo, họ là những nông dân chân chất. Sau khi được cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã tuyên truyền, dùng những kiến thức, lý lẽ giải thích, nhiều người đã tự nguyện đăng ký hiến giác mạc. Vợ chồng ông Ngô Văn Quảng (SN 1946) và bà Lương Thị Xoan (1947) ở xóm 12 cũng nằm trong số đó.

Cam phuc nhung nguoi hien tang con mat cho doi - Anh 2

Vợ chồng ông Ngô Văn Quảng và bà Lương Thị Xoan

Ông Ngô Văn Quảng chia sẻ: Sau khi biết việc làm của ông Hải, tôi và vợ đã tự nguyện đăng ký hiến giác mạc với Hội Chữ thập đỏ xã vào năm 2014. Ngoài đăng ký hiến giác mạc, tôi cũng tự nguyện hiến nội tạng cho ngành Y, để cứu lấy những người không may thiệt thân.

“Được nhìn lại ánh sáng là khát khao tột cùng của những người mù lòa. Tôi nghĩ rằng, những người hiến tặng giác mạc đã thắp sáng lên hy vọng cho những người mù liên quan đến các bệnh lý về giác mạc”, ông Quảng cho hay.

Theo ông Quảng, thời gian đầu, vợ chồng ông không được sự ủng hộ nhiệt tình của các con. Bốn người con của ông, bà đều “cản trở” việc ông, bà tham gia phong trào mới lạ này. Nhưng ông, bà đều bỏ ngoài tai những lời nói của các con.

“Tôi và chồng tôi giải thích rất nhiều để cho chúng nó hiểu, nhưng đứa nào cũng không đồng ý. Bỏ ngoài tai những lời nói của các con, tôi với ông đều nhất quyết đi đăng ký.

Vợ chồng tôi vẫn tiếp tục giải thích cho chúng nó hiểu, rồi mong chúng nó sẽ tự nguyện đăng ký hiến giác mạc cho ngành Y, cứu lấy những người có hoản cảnh éo le, giúp họ có thể nhìn thấy được ánh sáng”, bà Xoan bộc bạch.

Giờ đây, ông Quảng, bà Xoan cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực của xã. Đi đến đâu, gặp những ai, ông bà đều tuyên truyền, giải thích về phong trào mới lạ này, để người dân hiểu được ý nghĩa của phong trào.

Ông Lương Như Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hải Vân cho biết, chị Nguyễn Thị Hồng (39 tuổi, xã Hải Minh) là người được ghép giác mạc từ ông Lương Văn Hải (xóm 11) đã vô cùng xúc động khi được nhìn thấy ánh sáng trở lại. Sau 5 năm bị bệnh về mắt, gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, giờ đây, chị Hồng đã tìm được ánh sáng trở lại.

Ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hải Hậu cho biết, tính đến thời điểm này, toàn huyện có 50 người đã đăng ký hiến tặng giác mạc. Trong đó, có 8 người đã hiến tặng thành công, tập trung nhiều nhất ở xã Hải Vân. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với các xã tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, để phong trào ngày càng có ý nghĩa hơn. Hi vọng, số người đăng ký tham gia hiến tặng giác mạc càng nhiều lên, chứ không chỉ dừng lại ở con số 50.