Du lịch bằng tàu hỏa là cách thú vị để khám phá các vùng đất thuộc khu vực Đông Nam Á, để tiếp xúc với cuộc sống và gặp gỡ những con người nơi đây. Đây cũng là một cách di chuyển rất thuận tiện, tiết kiệm bên cạnh các chuyến hàng không giá rẻ. Tại khu vực này, xe lửa chưa được trang bị, hiện đại hóa đầy đủ, sẽ mang lại trải nghiệm du lịch hoàn toàn khác biệt so với khi du lịch châu Âu hoặc các quốc gia phát triển khác.

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 1

Campuchia

Campuchia có một tuyến đường từ Phnom Penh đến Sihanoukville, chạy 3 lần mỗi tuần với thời gian 7,5 giờ/lộ trình. Đây không phải là cách hiệu quả nhất để đi du lịch, nhưng nếu không thích đi bằng xe bus và lại tình cờ đến đây vào đúng ngày tàu hỏa hoạt động thì đây là một lựa chọn không tồi. Mặt khác, các tuyến xe bus chạy suốt ngày với thời gian là 4,5 giờ.

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 2

Nhà ga Phnom Penh

Chuyến tàu đi từ Phnom Penh đến Battambang đã ngừng hoạt động vào năm 2009, nhưng hiện đang được cải tạo và mở rộng các tuyến đường đến tận biên giới Thái Lan. Không lâu nữa, du khách có thể đi tàu từ Bangkok đến Phnom Penh và ngược lại.

Hiện tại, hành khách còn có thể di chuyển bằng tàu hỏa tre ở Battambang. Đây là một phương tiện giao thông đặc biệt, cấu tạo bới các tấm liếp tre đơn giản được lắp đặt động cơ loại nhẹ và các bánh xe., rất thu hút khách du lịch với giá chỉ khoảng 11.000 đồng mỗi chuyến. Nhưng khi tuyến đường ray chính thức được khôi phục, cách di chuyển này có thể sẽ bị cấm hoàn toàn.

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 3

Đường ray tre

Thông tin đường sắt Campuchia

Đường sắt hoàng gia - trang web chính thức

Đường sắt Campuchia - trang web không chính thức với thông tin du lịch hoàn chỉnh

Indonesia

Trong hơn 17.000 hòn đảo của Indonesia chỉ hai hòn đảo có tuyến đường sắt, và bốn đảo khác đang lên kế hoạch xây dựng đường sắt.

Đảo Java

Đi lại quanh Java bằng tàu hỏa là một lựa chọn tốt, bởi hòn đảo có tuyến đường sắt chạy suốt toàn bộ chiều dài. Nếu đi từ Sumatra tới Java, bạn cũng có thể bắt phà để đến Merak và bắt đầu cuộc hành trình từ đây.

Nếu đi từ Jakarta, tàu hỏa là cách tốt nhất để đi khỏi thành phố mà không phải vượt qua các tuyến đường đông đúc như xe bus. Nhà ga Gambir cũng gần Jalan Jaksa, phố “tây balô” của Jakarta.

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 4

Nhà ga Gambir

Có ba nhánh đường để đi đến Surabaya ở phía đông, và sau đó là một con đường tiếp tục dẫn đến điểm cực đông Banyuwangi của Java. Đối với du khách, tuyến đường lý tưởng nhất là tuyến đường đi qua Bandung và Yogyakarta. Từ Banyuwangi, bạn có thể đi xe buýt rồi đến bến tàu mua vé phà để đến đảo Bali.

Hầu hết du khách đều tiếp tục đến Bali, nhưng nếu bạn vẫn muốn tận hưởng tuyến đường sắt Java, bạn có thể trở về Jakarta theo tuyến đường qua Semarang ở phía nam.

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 5

Đi qua đường ray ở Yogyakarta

Đảo Sumatra

So với chiều dài 2.000km, Sumatra có khá ít lựa chọn về đường sắt, và không thực sự hữu ích đối với khách du lịch bởi các tuyến đường chạy quanh đảo có lộ trình rời rạc nhau. Nhưng nếu chuyến đi không qua gấp gáp, bạn cũng có thể thử đi tàu hỏa.

Trang web chính thức của đường sắt Sumatra không đưa lại thông tin có ích, nhưng diễn đàn những người đam mê đường sắt Thorn Tree đã cung cấp một bản đồ cụ thể cho từng đoạn đường.

Xe lửa phía bắc Sumatra đi từ Medan đến ba điểm phía nam, nơi không có địa điểm du lịch nào nổi tiếng. Xe lửa phía tây có 2 lộ trình, một đi đến Pandang và một hướng đến Hồ Singkarak. Tàu phía nam sẽ là lựa chọn tốt đối với những ai đang ở Palembang và muốn tiếp tục hướng về phía nam hòn đảo.

Thông tin đường sắt Indonesia

Đường sắt Kereta Api (tiếng Indonesia)

Tiket – dịch vụ book vé đòi hỏi một khoản phí nhỏ nhưng giúp tiết kiệm thời gian, dễ sử dụng đối với người nước ngoài

Dontworryjusttravel.com – hành trình di chuyển trực tuyến đầy đủ nhất

Lào

Lào không có tuyến đường sắt nhưng có một nhà ga ở Thanaleng, cách biên giới tiếp giáp Thái Lan 4km về phía bắc và cách Viêng Chăn 20 km về phía đông. Nhà ga này có tàu hỏa chạy từ Bangkok thuộc Đường sắt Thái, nhưng không có tuyến đường nào chạy thẳng từ Bangkok đến Viêng Chăn.

Hiện hãng đường sắt Thái đã có kế hoạch mở rộng phục vụ đến Viêng Chăn và từ thủ đô của Lào đến biên giới Trung Quốc – một phần trong tuyến đường từ Côn Minh đến Singapore.

Malaysia

Du lịch bằng tàu hỏa ở Malaysia là một lựa chọn tốt nếu tới Peninsula và Borneo.

Peninsula

Peninsula có rất nhiều lựa chọn xe lửa hữu ích đối với khách du lịch. Ở bờ biển phía tây, có chuyến tàu đi từ Bangkok đến Singapore và dừng lại chuyển tuyến ở Malaysia. Du khách có thể bắt tàu ở đây.

Từ Butterworth (trạm tàu của Penang), các chuyến tàu của dịch vụ ETS đi tới Kuala Lumpur với tốc độ 160km/h, xếp vào hàng nhanh nhất Đông Nam Á. Giữa Butterworth và KL là Ipoh, tại đây có một nhà ga xe lửa được xây dựng từ

thời thuộc địa.

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 6

Trạm tàu cũ tại Kuala Lumpur

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 7

Dịch vụ tàu ETS

Có nhiều chuyến tàu thường xuyên từ Kuala Lumpur đến Johor Bahru, giáp biên giới Singapore. Để đi vào biên giới Singapore, du khách có thể transit tại JB.

Giữa KL và Singapore có trạm tàu chia làm hai hướng ở Gemas. Đường Bờ Đông có tuyến đường xuyên qua rừng già dẫn đến bán đảo ở phía đối diện, được gọi là Jungle Railway . Tuyến đường sắt này kết thúc tại Tumpat, gần Kota Bahru, điểm xuất phát để đến quần đảo Perhentian.

Cam nang du lich Dong Nam A bang tau hoa (phan 1) - Anh 8

Nhà ga Ipoh

Borneo

Borneo có một tuyến đường sắt ở Sabah. Tuyến đường Sabah chạy từ Tanjung Aru (cạnh sân bay Kota Kinabalu), cách Tenom 134 km về phía nam. So với diện tích lớn của Borneo, các phương án di chuyển bằng tàu hỏa khá ít phong phú. Đối với các du khách, quãng đường lý tưởng để đi từ Beaufort và Tenom là xuyên qua hẻm núi sông Padas. Xem thông tin về dịch vụ đường sắt cũ ở phía bắc Borneo tại đây .

Tàu quốc tế từ Malaysia

Du khách có thể đi bằng đoàn. Xe lửa đi Thái Lan khởi hành từ Padang Besar, đi Singapore từ Johor Bahru. Trước đây bạn có thể đi đến Borneo trên tuyến đường sắt từ Bangkok, Malaysia, Singaporek, nhưng dịch vụ này hiện tại đã bị tạm dừng. Hiện chưa có tuyến đường đi từ Malaysia đến Brunei và Indonesia.

Thông tin đường sắt Malaysia

KTM – Đường sắt quốc gia Malaysia.

Đường sắt liên bang Sabah

Ga tàu lửa Lữ hành – Blog du lịch đường sắt Singapore và Malaysia

Lan Phương