Sáng 2-11, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) Ngô Quang Chiến cho biết, nước lũ trên địa bàn đã rút, không còn địa phương nào bị cô lập. Tuy nhiên, tài sản hoa màu và các loại cây trồng của người dân bị thiệt hại nặng nề. Tranh thủ nước rút, chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang cùng người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Cam Lo vuot qua lu du - Anh 1

Lũ lên nhanh, gây thiệt hại nặng

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống bão lụt tỉnh Quảng Trị Lê Đa Sơn cho biết, hai ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 170 mm đến 220 mm. Riêng tại thượng nguồn sông Hiếu lượng mưa lên đến hơn 480 mm. Nước từ thượng nguồn đổ về mạnh và lượng mưa trên địa bàn lớn khiến một số địa phương trong tỉnh bị ngập cục bộ.

Các xã Cam Tuyền, Cam Thủy, Cam Hiếu, Cam Thành và thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) bị ngập nặng nhất, hơn 2.140 nhà dân ngập chìm trong nước lũ, trong đó có 860 hộ ngập sâu từ một đến hơn ba mét. Nước lũ lên nhanh đã làm ẩm ướt, hư hỏng nhiều lúa, gạo của các hộ gia đình; hàng trăm ha hoa màu bị ngập sâu trong nước lũ; một số công trình thủy lợi, đê điều, hồ chứa, trạm bơm, đường giao thông… bị hư hỏng, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Chỉ riêng tiểu thương buôn bán ở chợ Phiên, thị trấn Cam Lộ, do nước lũ dâng cao bất ngờ, không kịp dọn đồ đạc, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Thái Phồn, ở khu phố Trung Viên, thị trấn Cam Lộ năm nay gần 90 tuổi cho biết, từng chứng kiến nhiều trận lũ lớn nhưng chưa thấy năm nào nước lũ lên nhanh như lần này. Nước từ sông Hiếu tràn lên ào ạt, chỉ hơn 30 phút mà cao gần cả mét, làm cho bà con hết sức bất ngờ, không kịp trở tay. Bà Bùi Thị Hội, ở xã Cam Tuyền nhà bị ướt nhiều đồ đạc, nói trong nước mắt: “Nước bắt đầu tràn vào nhà từ 5 giờ sáng và lên rất nhanh, đến khoảng 8 giờ thì ngập hết. Cả nhà xoay sở kê dọn nhưng không tài nào đưa hết đồ đạc lên cao được”.

Sáng 2-11, thi thể của anh Hoàng Hữu Thành, trú tại thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã được tìm thấy. Trước đó, sáng 1-11, anh Thành cùng anh trai là Hoàng Hữu Toàn đến di chuyển đồ đạc giúp người thân thì bị nước lũ cuốn trôi. Anh Toàn may mắn được người dân cứu, còn anh Thành bị nước lũ cuốn mất tích. Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình mất mát do lũ lụt, UBND huyện Cam Lộ đã đến thăm hỏi, động viên và trao năm triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Thành.

Sát cánh cùng dân trong lũ dữ

Những ngày mưa lũ vừa qua, các lực lượng vũ trang ở tỉnh Quảng Trị đã trực chiến 24/24 giờ, thường trực ở các địa bàn xung yếu trên địa bàn huyện Cam Lộ giúp địa phương sơ tán hàng trăm hộ dân và tài sản đến nơi an toàn. Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 968, Ban Chỉ huy quân sự, Công an huyện đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ và hàng chục ca-nô đến phân phát thực phẩm, nước uống và sơ tán bà con ra khỏi những vùng thấp, lũ. Tại các khu vực bị ngập lụt nặng, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Truyền, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp xuống chỉ đạo công tác ứng cứu.

Do nước lên nhanh nên nhiều hộ dân ở các thôn Bắc Bình, An Mỹ (Cam Tuyền), Tam Hiệp, Lâm Lang (Cam Thủy), Bích Giang, Vĩnh Đại (Cam Hiếu) bị mắc kẹt không kịp di dời tránh lũ, trong đó có rất nhiều người già, phụ nữ và trẻ em. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã sử dụng ba ca-nô, điều động cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân các xã khẩn trương về các địa bàn để ứng cứu người dân. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn đã tiếp cận, ứng cứu và di dời các hộ dân trong vùng thấp lũ đến các địa điểm cao hơn, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Anh Nguyễn Thành Trung, ở xã Cam Thủy, được lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị cứu hộ khi đang mắc kẹt trên cây, vẫn chưa hết bàng hoàng nói: “Lúc đó mới sáng sớm, tôi đi ra vườn, bất ngờ nước ập đến và dâng nhanh chưa từng thấy. Tôi chỉ kịp leo lên cây để khỏi bị nước cuốn trôi. Thật may, lúc đó lực lượng cứu hộ đưa ca-nô đến cứu, đưa tôi đến nơi an toàn. Cảm ơn các chú công an nhiều lắm”.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Ngô Quang Chiến cho biết: Các lực lượng quân sự, biên phòng và công an không quản ngại mưa to, gió lớn, lũ dữ đã có mặt tại địa phương từ khi có thông tin về lũ, phối hợp lực lượng xung kích ở địa phương đưa người dân sinh sống ở vùng thấp lũ đến nơi trú tránh an toàn. Khi lũ dữ xảy ra, không để dân đói, rét, lực lượng vũ trang đã vượt lũ ứng cứu, hỗ trợ lương thực, thực phẩm kịp thời. Giờ đây, khi lũ rút, họ lại giúp dân dọn dẹp nhà cửa, làm vệ sinh môi trường, sửa chữa đường sá, cầu cống... Trước mắt, chúng tôi tập trung lực lượng giúp bà con dọn dẹp nhà cửa, làm sạch sẽ đường làng, ngõ xóm. Còn việc khôi phục sản xuất và ổn định đời sống thì rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành.