Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Công thương kiểm tra các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) trên địa bàn. Nếu phát hiện bán MBH được trợ giá của UBND TP Đà Nẵng thì xử lý theo quy định của pháp luật và đề xuất thu hồi giấy phép kinh doanh.

Đổi mũ bảo hiểm ở Đà Nẵng: Mũ đắt đổi mũ rẻ?

Kiểm tra chất lượng MBH của người tham gia giao thông trên đường 2/9 (Đà Nẵng) ngày 16/4 - Ảnh: HC

Sau khi Infonet phản ảnh những bất cập trong việc kiểm tra, thu đổi mũ bảo hiểm (MBH) ở Đà Nẵng, chiều 16/4, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Nguyễn Hữu Cường cho hay, lãnh đạo TP đã giao Sở KH-CN ký hợp đồng với trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng tiếp tục sản xuất bổ sung 09 máy kiểm định chất lượng MBH (hoàn thành trước ngày 30/5) và bố trí nhân lực vận hành máy tại các chốt kiểm tra.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng chỉ đạo lập tổ liên ngành do Đại tá Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy để kiểm tra, xử lý người ngồi trên mô tô, xe máy tham gia giao thông đội MBH không đạt chất lượng. Tổ này có sự tham gia của Phòng CSGT, Thanh tra Sở GT-VT, Sở KH-CN, Quản lý thị trường, Thành Đoàn và Văn phòng Ban ATGT TP (tổng cộng 14 người).

Ngay trong ngày 16/4, tổ liên ngành đã lập chốt ở khu vực trước Đài Tưởng niệm (đường 2/9). Đến chiều cùng ngày, tổ liên ngành đã dừng xe hơn 200 trường hợp để kiểm tra giấy tờ, chất lượng MBH. Qua đó phát hiện hơn 100 trường hợp đội MBH không đạt chất lượng. Số mũ này đã bị tịch thu, tiêu hủy tại chỗ; người đội mũ được chọn mua một chiếc mũ mới đạt chất lượng, có logo TP Đà Nẵng để thay thế với giá hỗ trợ.

Người đội MBH không đạt chất lượng được chọn ngay tại chỗ một chiếc mũ mới đảm bảo chất lượng. Công dân Đà Nẵng trả 50.000 đồng, người tỉnh khác đến trả 100.000 đồng - Ảnh: HC

"Theo quy định mới nhất của UBND TP Đà Nẵng tại công văn số 2381 (ngày 14/4), qua kiểm tra, công dân Đà Nẵng được đổi mũ mới tại chỗ với giá 50.000 đồng/mũ, người tỉnh khác đến đổi với giá 100.000 đồng. Lực lượng CSGT sẽ kiểm tra CMND, giấy phép lái xe, đăng ký xe để xác định là công dân TP hoặc người từ nơi khác đến. Đồng thời Phòng CSGT cũng được giao đề xuất thêm các chốt kiểm tra trên địa bàn TP sau khi được trang bị thêm máy kiểm định MBH" - ông Nguyễn Hữu Cường cho hay.

Bên cạnh đó, tại công văn 2381, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Công thương phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các cửa hàng kinh doanh MBH trên địa bàn. Nếu phát hiện việc bán MBH có nguồn gốc từ MBH được trợ giá của UBND TP Đà Nẵng thì xử lý theo quy định của pháp luật và đề xuất UBND TP Đà Nẵng thu hồi giấy phép kinh doanh.

HẢI CHÂU