Một tuần sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry ngày 16/11 cho biết ông "tin tưởng" rằng các cam kết khí hậu của Washington không thể bị đảo ngược.

Cam ket khi hau cua My khong the bi dao nguoc - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo ở London, Anh ngày 16/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) đang diễn ra tại thành phố Marrakech của Maroc, Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ đang trên đường đạt tới các mục tiêu của một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, và "không tin rằng xu hướng này có thể hay sẽ bị đảo ngược". Ông khẳng định rằng các lực lượng thị trường, chứ không phải chính trị, sẽ quyết định tương lai năng lượng của thế giới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump, trong chiến dịch tranh cử tổng thống tại Mỹ trước đó, cho rằng biến đổi khí hậu là một "trò lừa đảo" và thề sẽ "hủy" Hiệp định khí hậu Paris ký kết cuối năm 2015 nhằm hạn chế sự nóng lên của toàn cầu.

Hội nghị Marrakesh đã khai mạc bằng việc soạn thảo một lộ trình nhằm thực hiện các mục tiêu của Hiệp định, nhưng nhiều người lo ngại rằng ông Trump sẽ thực hiện lời hứa tranh cử, rút nước Mỹ khỏi tiến trình này, hủy hoại các nỗ lực chính trị sau nhiều năm đàm phán khó khăn. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kerry khẳng định xu hướng toàn cầu rõ ràng hiện nay là từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, vốn thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính, để chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo, "xanh" hơn và thân thiện môi trường. Ông cho rằng thế giới sẽ gặp nguy hiểm nếu không nhanh chóng hành động, đồng thời nhấn mạnh: "Không ai có quyền đưa ra quyết định làm ảnh hưởng tới hàng triệu người chỉ dựa trên ý thức hệ mà không có cơ sở chính đáng".

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, hơn 360 công ty và các nhà đầu tư lớn, hầu hết của Mỹ, trong đó có khoảng một chục công ty nằm trong bảng xếp hạng Fortune 500, đã kêu gọi ông Trump tôn trọng Hiệp định khí hậu Paris mà 196 quốc gia đã ký kết.

Trong một bức thư mở trình lên hội nghị COP22, các công ty và nhà đầu tư nói trên kêu gọi tổng thống đắc cử Mỹ ủng hộ "sự tham gia tiếp tục của Mỹ vào Hiệp định khí hậu Paris, nhằm tạo ra định hướng lâu dài cần thiết để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C".

TTXVN/Tin Tức