(HQ Online)- Trước thực trạng thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện khắp nơi trong thời gian qua, Báo Hải quan đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về vấn đề này.

Thưa ông, thời gian qua, tình trạng gà nhập lậu xuất hiện thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, Bộ NN&PTNT đã xử lý vấn đề này như thế nào?

Đối với gà nhập lậu, thời gian qua Thủ tướng Chính phủ, trực tiếp là Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan, đã đồng loạt thực hiện nhiều biện pháp. Đến nay, theo thông tin chúng tôi có được, lượng gà nhập lậu đã giảm tới trên 90%.

Những xét nghiệm gần đây cho thấy tỷ lệ thực phẩm nhiễm vi sinh ở các sản phẩm thịt còn khá cao, Bộ NN&PTNT đã có những biện pháp gì để giảm thiểu tình trạng này?

Đúng là trong thời gian qua, tỷ lệ thực phẩm nhiễm vi sinh còn cao, riêng đối với thịt là 30%. Hiện Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hướng dẫn các cơ sở giết mổ phải đáp ứng các yêu cầu ATVSTP. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận hiện chúng ta chưa làm tốt khâu này, vậy nên ở miền Bắc hiện nay có tới 90% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được kiểm soát. Do vậy, Bộ NN&PTNT đang xây dựng các chính sách để các cơ sở giết mổ thực hiện những yêu cầu bảo đảm những vấn đề ATVSTP.

Vậy mục tiêu năm 2013, Bộ NN&PTNT có đưa ra mục tiêu giảm tỷ lệ thực phẩm nhiễm vi sinh xuống không, thưa ông?

Các cơ quan của Bộ NN& PTNT đã cam kết cố gắng giảm tỷ lệ thực phẩm nhiễm vi sinh xuống dưới 10%, riêng đối với chỉ tiêu có liên quan đến vệ sinh thú y, Cục Thú y của Bộ cam kết giảm 20% so với năm 2012.

Một vấn đề được dư luận rất quan tâm đó là dư lượng chất cấm và kháng sinh trong gia súc vẫn chiếm tỷ lệ cao, vượt mức cho phép. Bộ NN&PTNT đã có những động thái gì để giải quyết triệt để tình trạng này?

Để giảm thiểu dư lượng kháng sinh cũng như chất cấm trong thịt, vừa qua Bộ NN &PTNT đã chỉ đạo các địa phương quyết liệt trong khâu kiểm soát thức ăn chăn nuôi. Bộ đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất thức ăn, lấy mẫu phân tích, phát hiện xử lý các cơ sở có sử dụng chất cấm, kháng sinh vượt mức cho phép trong thức ăn.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cùng các địa phương giám sát các lò mổ, để phát hiện những lô sản phẩm có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép, từ đó truy lại nguồn gốc xử lý theo quy định của pháp luật, với mục tiêu ngăn cản những đơn vị có sử dụng thức ăn có chất kháng sinh vượt mức cho phép.

Lực lượng liên ngành bắt gà lậu tại đỉnh 820 Cao Lộc- Lạng Sơn. Ảnh: H.NỤ

Kết quả của những đợt kiểm tra này như thế nào, thưa ông?

Qua quá trình kiểm tra, các địa phương, cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Công an đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều trường hợp buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Chính vì vậy đến cuối năm 2012 tình hình đã có cải thiện rõ rệt.

Xin cảm ơn ông!

Minh Châu (thực hiện)