Giây phút biết được tin người con trai bị cướp biển bắt giữ 4 năm trước vẫn còn sống sót và đang trở về nước, người cha già hạnh phúc đến rơi nước mắt.

Sau khi nhận được điện thoại của người con trai bị cướp biển Somalia bắt giữ đã hơn 4 năm đang làm thủ tục về nước, người cha già như vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô bờ bến: “Nó từ cõi chết về thật rồi”.

Ngày 24/10, căn nhà cấp 4 đơn sơ, bình dị của gia đình ông Phan Xuân Linh (sinh năm 1945 trú tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) rộn rã tiếng cười, nhiều bà con hàng xóm đã cùng đến chia vui với vợ chồng ông Linh khi biết tin người con trai của ông là anh Phan Xuân Phương (sinh năm 1989) được cướp biển Somalia trả tự do và đang làm thủ tục trở về nước.

Cam dong: Vo oa phut giay nhan duoc tin con tro ve tu tay cuop bien - Anh 1

Vợ chồng ông Linh nhận ra con mình trong tấm ảnh sau hơn 4 năm bị bắt giữ

Ngày biết được tin con trở về ông Linh vui mừng đến rơi nước mắt. Đến bên người vợ bị tai biến nằm liệt giường suốt 2 năm nay, ông chỉ biết lặng lẽ nắm lấy bàn tay gầy gò của vợ rồi khóc.

Từ khi biết tin con được giải cứu, đêm nào ông cũng không ngủ được vì háo hức chờ đón cái ngày con trở về.

Hơn 4 năm dài đằng đẵng trôi qua, ông bà đếm từng phút, trông từng giờ đợi tin con bị cướp biển Somalia giam giữ và thúc ép đòi tiền chuộc.

Được biết, Phương là con thứ 3 trong gia đình có 4 người con của vợ chồng ông Linh. Ông Linh nhớ lại, vào đầu năm 2011 gia đình vay thế chấp ngân hàng hơn 25 triệu đồng đóng cho Trung tâm xuất khẩu lao động Vinamotor, trực thuộc Tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam để Phương sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Công việc của Phương là làm thuyền viên trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300 USD/ tháng.

Cam dong: Vo oa phut giay nhan duoc tin con tro ve tu tay cuop bien - Anh 2

Thông báo của công ty về việc Phương bị cướp biển bắt giữ.

Từ lúc rời xa nhà cho đến khi bị bắt cóc, anh Phương chỉ gọi được đúng một cuộc điện thoại về cho bố mẹ. Đầu tháng 5/2012, ông Linh bàng hoàng khi nhận được điện thoại của con thông báo mình bị cướp biển Somalia bắt giữ khi đang đánh bắt cá trên tàu cùng 25 thuyền viên khác.

Ông Linh kể, khi bị bắt giữ con tôi có gọi điện về và nói: “ Cứu con với cha ơi, thuyền trưởng bị bắn chết rồi, con đang bị xích trên tàu. Muốn chuộc con thì phải đưa 60.000 USD, còn không thì con sẽ bị giết. Sau đó, tôi nhận được tổng cộng 3 cuộc gọi với nội dung như trên. Thế nhưng số tiền đó quá nhiều với gia cảnh gia đình tôi”.

Nhận được tin con bị cướp biển bắt giữ và đòi số tiền chuộc quá lớn, bà Lê Thị Hòa (59 tuổi, mẹ anh Phương) đã ngã quỵ, sau đó thì bị tai biến nằm liệt giường hơn 2 năm nay.

Từ ngày con bị cướp biển bắt giữ, ông Linh một mình vừa lo tiền chữa trị cho vợ, vừa cố gắng vay mượn tiền ra Hà Nội tìm đến công ty xuất khẩu lao động và các ban ngành để gửi đơn cầu cứu.

Và những nỗ lực của ông trong những tháng ngày qua cuối cùng đã được đền đáp khi con trai ông may mắn được thả ra sau hơn 4 năm giam giữ.

“Ngày nhận được thông báo con mình sẽ trở về tôi cứ ngỡ như mình đang nằm mơ. Tôi chạy đi báo cho bà con làng xóm rằng thằng Phương còn sống và sẽ trở về”, ông Linh vừa nói mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên má.

Hiện tại cả 4 thuyền viên đang làm thủ tục để trở về với gia đình sau khi được cướp biên Somalia trả tự do. Những ngày tháng trong tay cướp biển có lẽ các thuyền viên sẽ không bao giờ quên.

Thơ Thơ (TH)/Khoevadep