Ứng cử viên Đảng Dân Chủ nghẹn ngào trong bài phát biểu có lẽ là đau đớn nhất, và rất có khả năng là bài phát biểu sau cuối trong cuộc đời làm chính trị dài đằng đẵng của mình.

Đây có lẽ là bài phát biểu đau đớn nhất trong sự nghiệp làm chính trị của bà mà trước khi có kết quả, bà đã hy vọng là không phải thực hiện nó.

Nhưng hôm qua, Hillary Clinton đã nuốt nước mắt vào trong và bằng một cách cao cả nhất, kêu gọi những người ủng hộ bà hãy đoàn kết lại và mở ra một cơ hội cho tân tổng thống Donald Trump .

Cam dong dang sau bo do mau tim cua ba Hillary Clinton trong bai phat bieu sau that bai - Anh 1

Bà Hillary Clinton

Được biết đến với phong cách ăn mặc nổi bật và đầy quyền lực xuyên suốt cuộc bầu cử, bà Clinton, 69 tuổi, đã mặc một chiếcáo màu tím và áo ngoài với phần cổ áo cũng có màu tím trong bài phát biểu quan trọng cuối cùng. Chồng bà, Bill Clinton cũng thắt một chiếc cà vạt màu tím trong sự kiện diễn ra tại khách sạn New Yorker ở Manhattan.

Chiếcáo màu tím mà cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton mặc chính là biểu tượng cho thông điệp đoàn kết cho dù bà đã thất bại một cách đau đớn và không mong đợi. Rất nhiều người đã để ý tới điều này và biết rằng khi màu xanh trộn với màu đỏ sẽ được màu tím - đó là biểu tượng hòa hợp giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Cam dong dang sau bo do mau tim cua ba Hillary Clinton trong bai phat bieu sau that bai - Anh 2

Khoảnh khắc đó khi bạn nhận ra Hillary Clinton đang mặc chiếc áo màu tím bởi vì đỏ và xanh trộn lại sẽ ra màu tím

Cam dong dang sau bo do mau tim cua ba Hillary Clinton trong bai phat bieu sau that bai - Anh 3

Tất cả những ai ở trên sân khấu cùng Hillary lúc này đều mặc màu tím, sự kết hợp giữa đỏ và xanh. Một hình ảnh thật đẹp của sự đoàn kết

Các bang trung lập cũng thường lấy màu tím làm màu chủ đạo, và được coi như “các bang tím”, và bà Clinton trong bài phát biểu có nói: Chúng ta đã thấy một đất nước bị chia rẽ sâu sắc hơn chúng ta nghĩ. Nhưng tôi vẫn tin tưởng vào nước Mỹ, và sẽ luôn luôn như thế. Nếu các bạn cũng tin tưởng, vậy thì chúng ta phải chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử này và hướng về tương lai”.

“Donald Trump sẽ trở thành tổng thống. Chúng ta hãy trao cho ông ấy một cái nhìn rộng lượng và cơ hội để lãnh đạo” - bà nói.

Cam dong dang sau bo do mau tim cua ba Hillary Clinton trong bai phat bieu sau that bai - Anh 4

Bill Clinton ôm hôn vợ mình vào cuối bài phát biểu

Trong đám đông có rất nhiều người đau buồn. Cuộc tranh cử của Hillary Clinton được biết đến với sự ủng hộ từ truyền thông cũng như nhiều ngôi sao nổi tiếng như Beyonce, Jay-Z, Meryl Streep hay Leonardo DiCaprio. Sự thất bại này sẽ là một “nỗi đau kéo dài” cho bà cũng như nhiều người ủng hộ bà.

Yến Nhi (lược dịch từ Mirror)