Khi sản phụ này đang đi trên đường thì trở dạ. Ngay lập tức, sản phụ đã được người dân ven đường hỗ trợ và sinh hạ thành công''

Cam dong: Dan do de giup san phu tro da giua duong - Anh 1

Chiều 25/11, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Xuân Hương – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Bình (Yên Bái) cho biết, sức khỏe của mẹ con sản phụ đẻ rơi trên đường đã ổn định và được gia đình đón về quê.

''Khi sản phụ này đang đi trên đường thì trở dạ. Ngay lập tức, sản phụ đã được người dân ven đường hỗ trợ và sinh hạ thành công. Lúc nhân viên của Trung tâm tới thì đưa hai mẹ con sản phụ này về để kiểm tra sức khỏe.

Rất may mắn sức khỏe của hai mẹ con đều bình thường. Mặc dù Trung tâm có đề nghị sản phụ này ở lại để theo dõi thêm nhưng cuối cùng thì sản phụ đã được người nhà đưa về quê ở Phú Thọ'', ông Hương cho hay.

Đoạn clip ghi lại cảnh vượt cạn của sản phụ vượt cạn ở ven đường

Sản phụ được xác định là chị Nguyễn Thị Thanh Loan, quê ở xã Phúc Lợi, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Ông Hương thuật lại, khoảng 10h sáng 24/11, người dân thị trấn Yên Bình phát hiện một người phụ nữ bụng bầu điều khiển xe máy qua km11 thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) có dấu hiệu trở dạ.

Thấy tình hình nguy cấp, người dân hai bên đường đã đến hỗ trợ sản phụ đồng thời báo đến Trung tâm Y tế huyện yên Bình để nhờ giúp đỡ. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ sự giúp đỡ tận tình của những người dân chị Loan đã ''vượt cạn'' thành công và sinh một bé gái kháu khỉnh nặng 3,5kg.

Ngay khi em bé được sinh ra, một số người dân khác đã mang quần áo ấm cho bé. Trong khi người mẹ còn đang mệt vì vừa trải qua lần vượt cạn để đời thì mọi người đã chuyền tay nhau bồng cháu bé trong niềm hân hoan.

Được biết, do nghĩ mình theo kết quả siêu âm còn 15 ngày nữa mới đẻ nên sản phụ Nguyễn Thị Thanh Loan đã đi xe máy một mình từ Phú Thọ lên Lào Cai để đòi tiền.

Tuy nhiên, khi lên đến Lào Cai, sản phụ này đã không đòi được tiền nên quay trở lại Phú Thọ. Khi về đến khu vực thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái thì bất ngờ trở dạ và được người dân đỡ đẻ ngay ven đường.

Biết sản phụ không mang theo tiền, nhiều người dân còn góp nhau đưa cho hai mẹ con bắt taxi vào trung tâm y tế của huyện Yên Bình để các bác sỹ chăm sóc. Đến chiều tối cùng ngày, sau khi nhận được tin, gia đình sản phụ đã đến đón 2 mẹ con về quê trong niềm hạnh phúc.

Đoạn clip ghi lại cảnh vượt cạn của sản phụ được người dân ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội. Ngay lập tức, đoạn clip đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và chia sẻ. Phần lớn các bình luận đều bày tỏ niềm xúc động về hành động đầy tính nhân văn, tương thân tương ái của người dân thị trấn Yên Bình.

Thành viên Ngô Thị Tâm chia sẻ: ''Chứng kiến cảnh tượng này thật quá cảm động. Tự dưng thấy yêu cuộc sống hơn, nước mắt cứ thế mà tuôn trào thôi. Nhìn cảnh người dân thay nhau bồng cháu bé mà lòng mình ấm áp lạ thường.''

Đồng quan điểm, thành viên, Nguyễn Đình Hoàn viết: ''Cảm phục cho tấm lòng của mọi người quá. Đúng là trời sinh voi sinh cỏ. Cầu mong em bé có tương lai tươi đẹp. Chúc hai mẹ con mạnh khỏe. Một cảnh tượng chan chứa tình người giữa mùa đông giá lạnh.''

Trong khi đó, thành viên Phong Mỹ lại cho rằng: ''Bà mẹ này đúng là điếc không sợ súng. Sắp đến ngày đẻ mà dám đi xe máy một mình từ Phú Thọ lên tận Lào Cai. Rất may là trở dạ ở chỗ đông người , nếu ở chỗ vắng người thì sẽ không biết sẽ ra sao.''

Thanh Hà