(Mẹ chồng) - Cả năm sống ở nhà chồng, phục vụ cơm nước cho bố mẹ chồng, vậy mà ngày Tết còn cấm không cho về nhà ngoại thì ích kỷ...

Cả năm sống ở nhà chồng, phục vụ cơm nước cho bố mẹ chồng, vậy mà ngày Tết còn cấm không cho về nhà ngoại thì ích kỷ...

Như hai cô con dâu của tôi, hàng ngày đi làm từ sáng đến tối, ngày chủ nhật ở nhà thì dọn dẹp nhà cửa, cơm nước và chăm sóc con cái, cũng chẳng mấy khi được về nhà thăm bố mẹ đẻ, dù nhà con dâu tôi chỉ cách nhà đẻ hơn 30 km. Chỉ có ngày lễ, ngày Tết, vợ chồng con cái đưa nhau về thăm ông bà ngoại, nhưng lúc đó thay vì cấm đoán tôi thường khuyến khích con dâu. Vì như vậy chứng tỏ các con dâu của tôi rất có hiếu với bố mẹ đẻ, và có nghĩa là con dâu sẽ không bao giờ cạn tình với bố mẹ chồng. Có một người con dâu như vậy thì còn gì bằng.

Con người ai cũng có gốc gác, tổ tiên, người con dâu đi lấy chồng cả năm phải sống ở nhà chồng, chợ búa cơm nước phục vụ bố mẹ chồng, sinh con đẻ cái duy trì nòi giống cho nhà chồng, vậy mà 3 ngày Tết cũng không được về với bố mẹ đẻ, với lý do phải lo cúng giỗ nhà chồng thì người mẹ chồng ấy rất rất đáng trách.

Chẳng lẽ một năm trời, con dâu phục vụ cúng giỗ nhà chồng chưa đủ hay sao, mà ngày Tết vẫn nhất quyết phải bắt con dâu ở nhà để lo cúng giỗ, cơm nước?. Thế hóa ra, không có con dâu thì việc cúng giỗ, cơm nước nhà chồng không thể thực hiện được, như vậy lấy chồng về có khác nào để làm ô sin, phục vụ cho nhà chồng.

Những người ủng hộ cho tư tưởng này cũng nên xem lại, và có cái nhìn công bằng hơn đối với những người phụ nữ. Tư tưởng phụ nữ lấy chồng là phải làm tôi tớ cho nhà chồng, sống làm người là chồng, chết làm ma nhà chồng đã không còn phù hợp nữa. Đừng đem tư tưởng đó ra để áp đặt phụ nữ phải thực hiện.

Phương Dung