Người dân xác nhận con mương do gia đình cô Bé Tám đào từ xưa, nhưng Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy cho rằng đó là công trình thủy lợi quan trọng bị lấn chiếm, ra lệnh cưỡng chế dỡ nhà.

Cai Lay (Tien Giang): Chu tich huyen xu ep nu giao vien phai do nha - Anh 1

Phần sau nhà cô Bé Tám nằm sát bờ mương, không lấn chiếm như đo đạc của UBND xã Bình Phú. Ảnh: Anh Hùng

Con mương biến thành công trình thủy lợi

Cô Lý Thị Bé Tám (SN 1967, giáo viên Trường THCS Đoàn Thị Nghiệp, xã Bình Phú) có hơn 4.800m 2 đất nông nghiệp ở ấp Bình Trị, xã Bình Phú, được UBND huyện Cai Lậy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tháng 6/2009.

Trên miếng đất này có con mương nước rộng khoảng 2 m do gia đình của cô Bé Tám tự đào từ trước để lấy nước, người dân trong xóm quen gọi là rạch Cùng, bởi phần cuối con mương nằm ngay trên đất của cô Tám đang sử dụng.

Năm 2015 khi thi công tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy, miếng đất của cô Bé Tám bị tuyến đường cắt làm 2, phải giải tỏa 1 căn nhà và hơn 1.400m 2 đất phục vụ công trình, con mương được đơn vị thi công lắp đặt 1 cống ngầm ngang qua tuyến đường.

Sau khi bị giải tỏa, cô Bé Tám cất lại 1 căn nhà cấp 4 (nhà tường, mái tôn, nền gạch), mặt tiền hướng ra đường tránh, 1 bên vách sát bờ con mương nước.

Ngày 3/11/2015, cán bộ địa chính và tư pháp của xã Bình Phú đột nhiên đến lập biên bản vi phạm hành chính, cho rằng cô Tám có hành vi xây dựng lấn chiếm đất nông nghiệp hơn 40m 2 .

Cai Lay (Tien Giang): Chu tich huyen xu ep nu giao vien phai do nha - Anh 2

Con rạch Cùng cỏ dại mọc đầy lấp kín, người dân trong vùng xác nhận không phải là công trình thủy lợi trọng điểm. Ảnh: Anh Hùng

Ngay sau đó, ngày 5/11/2015, Chủ tịch UBND xã Bình Phú là ông Nguyễn Văn Lành ký quyết định số 95/QĐ-XPVPHC xử phạt cô Tám 2 triệu đồng vì có hành vi “xây dựng nhà ở trái phép lấn chiếm đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa”.

Cô Tám cho rằng, nhà đất đã bị giải tỏa làm đường tránh, có quyền cất lại nhà ngay trên đất của mình, không vi phạm lấn chiếm đất công hoặc đất của người khác, nên không đồng ý nộp phạt và yêu cầu UBND xã Bình Phú phải làm rõ sự việc “lấn chiếm đất nông nghiệp” của cô.

Vì vậy trong các ngày 20 và 21/4/2016, lãnh đạo UBND xã Bình Phú và cán bộ các ban, ngành của xã liên tiếp lập nhiều biên bản vi phạm hành chính và biên bản kiểm tra hiện trạng công trình tại phần đất, nhà của cô Bé Tám, chuyển từ “lấn chiếm đất nông nghiệp” sang “vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi”.

UBND xã Bình Phú buộc cô Bé Tám “tội” xây nhà lấn chiếm con rạch Cùng, với diện tích lấn chiếm là 60,6m 2 . Điều đáng chú ý, những biên bản vi phạm hành chính và biên bản kiểm tra hiện trạng công trình đều được chính quyền địa phương lập mà không có sự chứng kiến của cô Bé Tám, vì lúc đó cô đang bận dạy học trong trường.

Ngày 26/4/2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy là ông Đinh Văn Tấn ký Quyết định số 32/QĐ-XPVPHC xử phạt cô Bé Tám 25 triệu đồng vì có hành vi “vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão”.

Không đồng tình với việc làm “kỳ lạ” của UBND xã Bình Phú và quyết định xử phạt vô lý của UBND huyện Cai Lậy, cô Bé Tám khiếu nại.

Biết chuyện cô Bé Tám bị chèn ép, hơn 50 gia đình trong vùng đồng loạt ký đơn xác nhận con rạch Cùng không phải là công trình thủy lợi của Nhà nước, từ năm 1975 đến nay không có công trình thủy lợi nào được Nhà nước thực hiện trên con rạch này và con rạch do ông bà của ông Lý Văn Minh (cha cô Bé Tám) tự đào từ xưa.

Chủ tịch UBND huyện ra tay

Giữa lúc cô Bé Tám đang khiếu nại việc mình bị xử phạt oan ức vì không hề xây nhà lấn chiếm công trình thủy lợi thì ngày 18/8/2016 ông Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy đã chủ trì cuộc họp “thống nhất biện pháp giải quyết các vụ việc vi phạm hành chính” trên địa bàn huyện.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Bằng có ý kiến thống nhất “tiến hành cưỡng chế thực hiện quyết định vi phạm hành chính đối với bà Lý Thị Bé Tám trong việc xây dựng lấn chiếm đất thủy lợi”. Ông Bằng giao cho UBND xã Bình Phú và các ban, ngành, đoàn thể liên quan lên kế hoạch và chuẩn bị lực lượng thực hiện việc cưỡng chế đối với cô Bé Tám trong tháng 9/2016.

Đến ngày 13/9, ông Phan Minh Huy - Trưởng phòng Nội vụ và ông Ngô Minh Chung - Trưởng phòng Giáo dục huyện Cai Lậy trực tiếp đến Trường THCS Đoàn Thị Nghiệp phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức cuộc họp buộc cô Bé Tám phải chấp hành pháp luật, thực hiện quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện và tháo dỡ phần nhà lấn chiếm. Nếu không chấp hành cô Bé Tám phải chịu các hình thức kỷ luật gồm: Khiển trách, cảnh cáo hoặc buộc thôi việc.

Bức xúc vì quá oan ức, cô Bé Tám đã gửi đơn khiếu nại sự việc đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; đồng thời, gửi đơn khởi kiện Quyết định số 32/QĐ-XPVPHC ngày 26/4/2016 của UBND huyện Cai Lậy ra tòa án.

“Sau khi giải tỏa nhà đất của tôi để làm đường tránh thị xã Cai Lậy, Nhà nước không có bất kỳ quyết định nào thu hồi phần đất còn lại của tôi để phục vụ công trình công cộng, thủy lợi. Tôi khẳng định chỉ xây nhà trên đất của mình, không xây dựng trên phạm vi bảo vệ an toàn công trình thủy lợi như bị UBND xã Bình Phú và UBND huyện Cai Lậy quy kết, xử phạt. Việc làm của UBND xã Bình Phú, UBND huyện Cai Lậy, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục huyện khiến nhiều ngày qua tôi mất ăn mất ngủ, mất uy tín với bà con chòm xóm, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh. Từ trước đến nay tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, không có vi phạm gì, không hiểu vì sao mà chính quyền từ xã đến huyện lại tìm mọi cách để xử ép tôi như vậy”, cô Bé Tám bức xúc cho biết.

Cai Lay (Tien Giang): Chu tich huyen xu ep nu giao vien phai do nha - Anh 3

Đơn xác nhận của người dân trong vùng. Ảnh: Anh Hùng

Trong khi đó theo ghi nhận của chúng tôi, con rạch Cùng hiện nay chỉ rộng khoảng 2 m và bị cỏ dại lấp kín, không có dấu hiệu nào của 1 công trình thủy lợi trọng điểm như khẳng định của UBND xã Bình Phú và UBND huyện Cai Lậy. Hiện tại, nhà của cô Bé Tám nằm sát bờ mương, hoàn toàn không lấn ra ngoài mương hơn 60m 2 như biên bản đo đạc của UBND xã Bình Phú.

Được biết, sau khi cô Bé Tám gửi đơn kiện, tòa án đã yêu cầu UBND huyện Cai Lậy phải cung cấp các bằng chứng chứng minh con rạch Cùng là công trình thủy lợi trọng điểm bị cô Bé Tám xây nhà lấn chiếm. Đến nay, UBND huyện Cai Lậy vẫn chưa cung cấp thông tin.

Anh Hùng