Một người đàn ông 29 tuổi mới đây đã bị kết tội bắt cóc và giết người trong vụ sát hại một doanh nhân, nhà phát triển bất động sản ở quận Brooklyn thuộc thành phố New York (Mỹ) cách đây 2 năm.

Cai chet tuc tuoi cua doanh nhan bat dong san - Anh 1

Menachem Stark và Kendal Felix

Thi thể cháy sém trong thùng rác

Ngày 2-1-2014, mặc dù trời đã khuya nhưng ông Menachem Stark vẫn chưa về nhà. Lúc này, bà Bashie Stark, vợ của ông bắt đầu cảm thấy sốt ruột. Ngoài trời, tuyết rơi dày, phủ trắng khu phố Williamsburg ở Brooklyn. Bà Bashie liền gọi điện cho một người bạn, và người này đã gọi cho một thành viên của đội dịch vụ an ninh Shomrim địa phương.

Kết quả họ nhận được là một đoạn video an ninh đã quay được cảnh ông Menachem bị tống vào chiếc xe tải đợi sẵn bên ngoài tòa nhà văn phòng của ông trên phố Rutledge. Sáng hôm sau, thông tin về vụ bắt cóc nhanh chóng lan truyền khắp khu vực.

Nhiều người dân tình nguyện đi tìm kiếm Menachem, nhưng đã quá muộn. Cảnh sát hạt Nassau đã phát hiện thi thể bị cháy sém của ông Menachem trong thùng rác ở Long Island, cách Williamsburg khoảng 25,7km.

Vụ việc đã gây chấn động và hoang mang trong cộng đồng địa phương. Khi thi thể Menachem được tìm thấy, trong túi quần ông có 4.000USD cùng tấm séc mang tên ông trị giá 41.000USD.

Theo báo cáo của điều tra viên, Menachem rời khỏi văn phòng lúc 23h45 ngày 2-1-2014 giữa lúc trời có bão tuyết mạnh. Một camera giám sát gần văn phòng đã ghi lại hình ảnh Menachem vật lộn với hai kẻ tấn công trong gần 5 phút, trước khi bị tống vào chiếc xe Dodge Caravan màu bạc. Chiếc còng tay bị gãy và băng dán sau đó đã được tìm thấy trên vỉa hè.

Sau một thời gian điều tra, đến tháng 5-2014, công nhân xây dựng Kendal Felix, 26 tuổi, đã bị cáo buộc tội giết người cấp độ hai, bắt cóc và âm mưu cướp của trong vụ sát hại Menachem.

Felix sống ở khu vực Crown Heights gần đó, và xây dựng công trình cho Menachem nhưng không được thanh toán. Felix khai đã cùng với hai đồng phạm bắt cóc Menachem với hy vọng sẽ nhận được tiền. Theo Felix, cái chết của ông Menachem là ngoài ý muốn, do một trong những kẻ đồng phạm của hắn ngồi lên người ông Menachem trong ô tô.

Phiên tòa đẫm nước mắt

Trước đó, Menachem và đối tác làm ăn Israel Perlmutter đã gặp phải một số rắc rối trong kinh doanh do sự sụp đổ của thị trường bất động sản, trong đó có một khoản vay 29 triệu USD không trả nợ được, dẫn đến phá sản năm 2009 và một vụ kiện trong năm 2011. Các phương tiện truyền thông cũng đăng tải một danh sách dài các hành vi vi phạm hoạt động xây dựng trong các bất động sản thuộc sở hữu của Menachem và các đối tác của ông.

Trong phiên tòa xét xử Felix hồi tháng trước, hàng chục bạn bè và người thân trong gia đình đã bật khóc khi xem đoạn video chiếu cảnh ông Menachem, 39 tuổi, ông bố của 7 đứa con, bước vào văn phòng của ông lần cuối cùng.

Họ càng đau buồn hơn khi nhìn thấy ảnh chụp thi thể của ông. Một số phụ nữ đã rời khỏi phòng trước khi những hình ảnh trên được hiển thị, những người ở lại khóc đẫm nước mắt. “Thật khủng khiếp khi nhìn thấy hình ảnh đó”, Yitzy Stark, 1 trong 9 anh chị em của Menachem chia sẻ.

Felix thú nhận có tham gia vào vụ bắt cóc nhưng người em họ của hắn mới là kẻ chủ mưu và cái chết của Menachem chỉ là một sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đến nay chỉ có Felix bị buộc tội, không có thêm đồng phạm nào bị bắt giữ. Mặc dù vậy, Văn phòng Công tố quận Brooklyn cho biết, việc điều tra những người liên quan trong vụ án vẫn tiếp tục. Hiện Felix đang đối mặt với mức án 25 năm tù giam.