Vốn là người hiền lành, ngoan ngoãn, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi học hết lớp 6, Dương Văn Luyện (SN 1989, ở thôn Tây xã Phụng Thượng, Phúc Thọ, HN) đã nghỉ học để đi làm thuê để phụ giúp gia đình. Thế nhưng, vào đúng ngày hội làng 12.1.2013, trong lúc đang đi chơi cùng bạn, Luyện đã bị một nhóm thanh niên đánh hội đồng cho tới chết vì chúng cho rằng Luyện dám trêu bạn gái của chúng.

Ông Dương Văn Sinh - bố nạn nhân - đau đớn kể lại sự việc.

Cái chết oan uổng

Tìm về thôn Tây, dư luận địa phương vẫn còn rất bức xúc sau cái chết của Dương Văn Luyện. Bà Nguyễn Thị H cho biết: “Bọn nó côn đồ quá, chỉ vì một câu nói thôi mà chúng nó đang tâm lấy đi một mạng người".

Chị Cấn Thị Hợp (là chủ quán bi-a, nơi xảy ra vụ án mạng) kể lại: “Hôm 12.1 là ngày hội khao thọ hằng năm của xã Phụng Thượng dành cho những người từ 50 tuổi trở lên. Bởi vậy, cả làng đều mở tiệc ăn uống tưng bừng. Vào khoảng 14h15, tôi đang ngồi chơi ở hàng xóm, thì bất ngờ nghe tiếng ồn ào liền chạy về, đã thấy có người đang bế một thanh niên nằm bất tỉnh ngay sát phía cửa nhà tôi lên ôtô để đưa đi bệnh viện”. Cũng theo chị này thì nhà của Luyện chỉ cách quán bi-a có vài trăm mét. Thi thoảng Luyện cũng có ra quán của chị Hợp để sử dụng dịch vụ Internet.

Nguyễn Anh T (SN 1993) - một người chứng kiến toàn bộ vụ việc - đã cung cấp thông tin cho PV: Khoảng 13h50, Luyện đi cùng 2 nam thanh niên tới gần khu vực quán bi–a và Internet. Khi đó, 2 người bạn của Luyện có va chạm với 2 cô gái đi ngược chiều tên là Nga và Thúy. Tuy nhiên, không biết vì nguyên cớ gì mà Nga rút điện thoại ra gọi điện cho ai đó bảo tới ngay.

Hiện trường án mạng tại quán bi-a.

Chưa đầy 5 phút có 4 nam thanh niên xuất hiện. Nhưng khi đó chỉ còn có Luyện, 2 người bạn đã đi về. Chưa biết đầu đuôi câu chuyện như nào, 4 đối tượng đồng loạt nhảy vào đánh Luyện. Bị đánh đau, Luyện vùng vẫy và chạy vào quán bi-a của nhà chị Hợp để lánh nạn. Nhóm thanh niên vẫn truy đuổi. Khi bắt được nạn nhân, bọn chúng đã dùng gậy và gạch đập nhiều nhát vào đầu và lưng khiến Luyện ngã gục. Ngay lập tức nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Công an xã Phụng Thượng - cho biết: “1 giờ sáng hôm sau (13.1), cả bốn người tham gia đánh anh Luyện đã đến Công an huyện Phúc Thọ đầu thú, gồm: Cấn Văn Tuấn (SN 1993), Cấn Văn Hải (SN 1992), Cấn Văn Lực (SN 1992) và Nguyễn Duy Tuân (SN 1992). Trong đó, Tân và Lực đang học ở Hà Nội, còn Tuấn và Hải đều bỏ học và đều thuộc thành phần bất hảo, đặc biệt là Tuấn”.

Dư luận bức xúc

Tìm đến gia đình nạn nhân cũng là lúc những người thân của Luyện đang chuẩn bị cúng cơm trưa. Căn nhà ngói lụp xụp chẳng có nổi một vật dụng giá trị. Bố mẹ Luyện là ông Dương Văn Sinh (SN 1955) và bà Hoàng Thị Sự (SN 1952) đã suy sụp hẳn sau cái chết oan uổng của con trai họ. Nhìn di ảnh của con, ông Sinh chia sẻ: “Có mỗi mình nó để nương tựa lúc về già. Giờ nó ra đi đột ngột như vậy, chưa vợ chưa con, vợ chồng tôi còn biết nương tựa vào đâu để sống?”.

Vì gia cảnh quá khó khăn, bố mẹ đau ốm thường xuyên, nên Luyện chỉ được học hết lớp 6 rồi phải nghỉ học, ở nhà phụ giúp gia đình. Mới 15- 16 tuổi đầu, Luyện đã trở thành trụ cột của gia đình, hằng ngày phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi bố mẹ. Không một việc gì mà chàng trai này e ngại dù khó khăn, nặng nhọc. Dù vất vả là vậy, nhưng chưa bao giờ Luyện than phiền về cuộc sống khổ ải của mình. Thấy cậu hiền lành, chịu khó, rất nhiều người ở thôn Tây đã thầm chúc phúc cho ông bà Sinh.

Vì thế, sau khi Luyện bị 4 đối tượng cùng xã đánh chết vào chiều 12.1, nhiều người dân rất bức xúc. Gia đình và những người dân đều mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh nhóm đối tượng kia trước pháp luật, trả lại công bằng cho Luyện; đồng thời cũng mong cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của Khuất Thị Phương Thúy và Khuất Thị Phương Nga, bởi chính vì họ mà một người hiền lành có tiếng là hiếu thảo đã phải bỏ mạng.