Tại buổi tọa đàm trực tuyến trên cổng Thông tin điện tử Chính phủ sáng nay 12-10 về giải pháp quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng việc hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống thông tin giám định BHYT là biện pháp sống còn trong việc quản lý quỹ đối với Cơ quan BHXH Việt nam.

Cai cach thu tuc de tranh truc loi quy bao hiem y te - Anh 1

Người dân đang đóng tiền khám bệnh BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh tư liệu.

Theo thống kê của Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được xác định là do hành vi lạm dụng, trục lợi của người có thẻ BHYT và các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngày 29-8 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 7200/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Tổng hội Y học Việt Nam thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT.

Tại buổi tọa đàm sáng nay, ông Phạm Lương Sơn, Phó giám đốc Cơ quan BHXH Việt Nam cho rằng, khi quỹ BHYT bị trục lợi, lạm dụng và bội chi sẽ có hai đối tượng bị ảnh hưởng, đó là người dân và các cơ sở khám chữa bệnh: các cơ sở khám chữa bệnh sẽ bị ảnh hưởng do thiếu nguồn kinh phí hoạt động, còn người dân thì phải tăng mức đóng BHYT.

Theo ông Sơn, từ trước đến nay có rất nhiều hành vi lạm dụng quỹ BHYT như người bệnh chưa tham gia bảo hiểm nhưng lại mượn thẻ đi khám chữa bệnh; hoặc nhiều người tận dụng thẻ đi khám nhiều lần, nhiều nơi để lấy thuốc về sử dụng không đúng mục đích. Cũng có người bệnh cố tình đề nghị bác sĩ thực hiện nhiều loại xét nghiệm mang tính chất kiểm tra sức khỏe tổng thể, các thuốc hay dịch vụ chẩn đoán hình ảnh đắt tiền chưa cần thiết…

Còn các cơ sở khám chữa bệnh lập khống bệnh án, ghi thêm ngày điều trị, tổng hợp chi phí khám chữa bệnh không đúng thực tế, chỉ định siêu âm, nội soi, trong đó có những bệnh chưa thật sự cần thiết... Bên cạnh đó, bác sĩ thường kê đơn thuốc được bào chế ít cạnh tranh, độc quyền giá cao, chỉ định người bệnh dùng giường giá cao.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, để kiểm soát tình trạng trên, Cơ quan BHXH Việt Nam phải đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, quản lý bằng các công cụ hiện đại từ công nghệ để quản lý hiệu quả và minh bạch thông tin.

Ngành BHXH Việt Nam hiện đang trông chờ vào giải pháp kỹ thuật mang tính đột phá trong giám định, thanh toán BHYT, đó là hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử. Hệ thống này vừa được đưa vào hoạt động cuối tháng 6 vừa qua, cho phép kết nối dữ liệu khám chữa bệnh giữa các cơ sở y tế và BHXH trên toàn quốc. Với sự hỗ trợ từ hệ thống này, tình trạng lạm dụng dịch vụ y tế được kỳ vọng sẽ giảm do hệ thống có thể cảnh báo việc đi khám nhiều lần trong ngày, nhiều thời điểm trong tuần, các chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật bất thường, các chi phí, dịch vụ bị trùng.

Cơ quan BHXH sẽ tập trung giám định các hồ sơ được cảnh báo. Hiện tại, hệ thống vẫn đang trong giai đoạn vừa hoạt động, vừa hoàn thiện để sử dụng thống nhất, hiệu quả.

Ông Sơn cũng cho hay, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, từ 115 thủ tục giảm xuống còn 33 thủ tục, và sẽ tiếp tục giảm nhiều thủ tục trong thời gian tới.