Vy Hậu

Cai cach de phuc vu dan tot hon - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Những năm qua, công tác quản lý hành chính của CAH Hòa Vang (Đà Nẵng) có những chuyển biến tích cực, hợp lòng dân. Hiệu quả công việc mà CBCS Đội CSQLHC về TTXH CAH đạt được là minh chứng rõ nét nhất về sự chuyển biến tích cực từ việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục về hộ khẩu và chứng minh (CMND). 9 tháng năm 2016, Đội đã làm thủ tục cấp đổi CMND cho 6.120 trường hợp, giải quyết 3.820 hồ sơ hộ khẩu; trong đó, cấp mới 134 CMND cho đồng bào Cơ Tu 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc) và 9 trường hợp già yếu, tàn tật không đi lại được...

Theo ông Đinh Văn Cư - Trưởng thôn Tà Lang, trước đây, muốn làm CMND, người dân các xã miền núi phải đi vài chục cây số đường đồi dốc về trung tâm các cụm xã. Do trở ngại địa hình nên có nhiều người, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số rất ngại tìm đến cơ quan CAH để làm CMND. Vì thế, mỗi khi thấy CAH lên tận nơi thông báo mọi người đi làm CMND, bà con Cơ Tu phấn khởi lắm. Bởi từ nay, họ có “cái giấy công nhận quyền công dân” chính thức. Khi được lăn tay, chụp ảnh, ít ngày sau lại được nhận CMND miễn phí nên ai cũng ưng cái bụng... Bên cạnh đó, xuất phát từ nguyện vọng của các gia đình có người già yếu, bệnh tật không thể đi lại được, từ năm 2012, Đội CSQLHC về TTXH đã đề xuất lãnh đạo CAH triển khai thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật tình nguyện”; theo đó, Đội QLHC về TTXH phối hợp với Đoàn TN các cấp tìm đến tận nhà dân để cấp, đổi CMND. Phong trào này đã thực sự mang lại hiệu quả, được chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Thượng úy Nguyễn Bá Nhất - cán bộ Đội CSQLHC về TTXH CAH cho biết, mỗi khi tổ công tác đến nhà, bà con rất vui mừng, ai nấy đều hợp tác nên không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, tổ công tác cũng sẵn sàng làm thêm cho các trường hợp chưa được thông báo trước. Đặc biệt sau khi làm xong thì có lực lượng thanh niên địa phương đến tận nhà trả CMND, bà con không phải lặn lội đi lại.

Công tác trực tiếp về cấp phát tại chỗ CMND cho người dân luôn được CAH Hòa Vang duy trì thường xuyên, vừa góp phần cải cách thủ tục hành chính, vừa giảm phiền hà và chi phí đi lại cho người dân. Gần 10 năm qua, đã có hàng vạn CMND được CAH cấp tại chỗ cho bà con các xã miền núi, các địa bàn vùng sâu vùng xa. Ngoài ý nghĩa hết sức thiết thực trong công tác quản lý nhân khẩu, tăng cường ý thức công dân về quyền và nghĩa vụ chấp hành pháp luật của Nhà nước, hình ảnh những CBCS ngành CA tận tâm, tận tụy đến tận vùng sâu, vùng xa hoặc tìm về từng nhà dân làm các thủ tục hành chính đã khắc sâu trong lòng người dân địa phương, khẳng định một thực tế không bao giờ thay đổi: Đảng, Nhà nước luôn ở trong dân, bất cứ nơi đâu và bất kể hoàn cảnh nào, kể cả những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất... “Quy trình cấp đổi CMND vốn dĩ không mấy phức tạp. Đi xa ai cũng vất vả, nhưng khi làm CMND cho người già mới là vấn đề nan giải nhất. Bởi việc nhớ các thông tin cá nhân với các cụ còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi, các cụ rất cần giấy CMND để giải quyết quyền lợi về chế độ chính sách, khám chữa bệnh. Vất vả là thế, nhưng khi vào cuộc ai nấy trong Đội cũng đều tận tình, thấy người dân vui thì mình cũng vui, quên hết mệt nhọc”, thiếu tá Ngô Văn Lộc - Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH CAH Hòa Vang chân tình bộc bạch.