Sau 7 năm không có một cuộc đối thoại cấp cao nào, Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã sắp xếp gặp gỡ và trao cho nhau một cái bắt tay đáng ghi nhớ vào lịch sử quan hệ hai nước.

Đại diện cấp cao của hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên bắt tay nhau trong cuộc gặp gỡ được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom hôm thứ Tư ngày 12/2/2014.

Người đứng đầu đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên Won Dong-yon đã bắt tay ngoại giao với người đồng cấp Hàn Quốc - ông Kim Kyou-hyun trong cuộc hội đàm được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu phi quân sự liên Triều hôm thứ Tư (13/2). Đây có thể xem là cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai bên kể từ năm 2007. Kể từ sau cuộc gặp gỡ trước đó, hai nước luôn xảy ra các mối bất hòa liên quan đến đề nghị chấm dứt việc phát triển hạt nhân tại Triều Tiên.

Tuy vậy, cái bắt tay đó vẫn không thể là động lực giúp hai nước giải quyết các vấn đề. Cuộc gặp cấp cao đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ nào đáng kể do những bất đồng xung quanh cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc trong tháng thời gian tới có tên là “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non”.

Hãng tin Yonhap ngày 13/2 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đưa ra đề nghị Hàn Quốc trì hoãn cuộc tập trận cho đến khi cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Chương trình đoàn tụ dự kiến diễn ra từ 20 – 25/2 tới. Tuy nhiên, Hàn Quốc từ chối đề nghị này và cho rằng không nên gắn cuộc đoàn tụ trên với cuộc tập trận. Hàn Quốc và Mỹ nhiều lần khẳng định đây chỉ là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và sẽ tiếp tục tiến hành như dự định.

Hàn Quốc cũng nhấn mạnh cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán là bước đầu tiên hướng tới cải thiện quan hệ liên Triều.

Trước đó, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ 24/2 đến đầu tháng Tư tới vì cho rằng đó là cuộc diễn tập để chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân chống lại nước này.

Phan Sương