ANTĐ - Là cử nhân cầu đường, song Trần Văn Long lại tự rẽ cuộc đời mình theo một hướng hoàn toàn khác...

ANTĐ - Là cử nhân cầu đường, song Trần Văn Long lại tự rẽ cuộc đời mình theo một hướng hoàn toàn khác...

Trước tình hình tội phạm trộm cắp trên địa bàn thành phố diễn biến theo chiều hướng phức tạp, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS – CATP xác lập chuyên án, phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã đấu tranh triệt phá loại tội phạm này, giao cho đội 6 – Phòng CSHS – CATP HN làm chủ công.

Sau 1 thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vừa qua, Phòng CSHS phối hợp với CAQ Hoàng Mai đã tổ chức bắt giữ đối tượng Trần Văn Long, SN 1987, trú tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và Nguyễn Thị Thu Hiền, SN 1994, trú tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Cận mặt "siêu" trộmTrần Văn Long

Trần Văn Long vốn tốt nghiệp một trường đại học tại Hà Nội, khoa cầu đường. Tuy nhiên, khi ra trường, Long không tìm được công việc phù hợp nên đã đi trộm cắp tài sản và bị Công an huyện Từ Liêm bắt giữ, xử lý.

Sau khi ra tù, ban đầu Long xin đi làm một số công việc, song, thu nhập chẳng đáng là bao. Tiếp đến Long đi học nghề sửa chữa máy tính. Khi chuẩn bị hoàn thành khóa đào tạo nghề, Long nghĩ đến việc mở cửa hàng nhưng ngặt nỗi không có vốn, và “ngón nghề cũ” cùng với “kinh nghiệm” học từ bạn tù được Long mang ra áp dụng.

"Siêu" trộm cùng đồng bọn Nguyễn Thị thu Hiền

Để có “bạn”, Long lên mạng làm quen được với Nguyễn Thị Thu Hiền. Chỉ mới 20 tuổi nhưng Hiền đã có một con nhỏ 3 tuổi. Gia đình có những mâu thuẫn nên Hiền bỏ nhà vào nội thành lang thang, xin làm PG (Promotion Girl), song do công việc cũng không thuận, nên khi Long rủ đi trộm cắp, Hiền đồng ý ngay.

Hai đối tượng này thường lang thang vào ban ngày, tìm đến các khu chung cư hoặc những nhà dân ở sâu trong ngõ, ít người chú ý để tìm cách đột nhập. Công cụ mà Long và Hiền mang theo là kìm thủy lực, kìm cộng lực và các thiết bị phá khóa tinh vi khác, được ngụy trang khéo léo trong những túi đựng vợt cầu lông, hay ống đựng giấy vẽ của sinh viên kiến trúc.

Mỗi một loại khóa, Long lại chọn một công cụ phù hợp. Thủ đoạn được biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau, và mục tiêu mà các đối tượng này nhắm đến là những chiếc két sắt vốn được xem là an toàn.

Một loạt các công cụ gây án tinh vi của Long và Hiền

Tổng cộng bộ đôi này đã gây ra 12 vụ trộm cắp, lấy đi nhiều tài sản gồm: Xe máy, máy tính, điện thoại di động, 12 cây vàng, nhiều bộ trang sức có giá trị các loại, tiền mặt, thậm chí cả sổ đỏ và cổ phiếu… Tổng giá trị tài sản khoảng trên 1 tỷ đồng.

Nhiều trang sức có giá trị được thu hồi

12 cây vàng Long chưa kịp tẩu tán cùng 120 triệu đồng tiền mặt
"tích cóp" để chuẩn bị... lập gia đình

Từ những vụ trộm, Long đã “tiết kiệm” được 120 triệu tiền mặt và gửi bạn gái giữ để chuẩn bị cho việc cưới xin, nhưng nói dối là tiền đi làm công trình. Khi Long bị bắt, bạn gái mới “ngã ngửa” và khóc hết nước mắt. Chia sẻ với PV An ninh Thủ đô, cô gái này cho biết: “Tôi thật sự sốc và bàng hoàng bởi chúng tôi đã có ý định làm đám cưới. Cách đây 10 ngày, tôi có vào trang cá nhân của anh Long mới biết được mối quan hệ của anh ấy và Hiền, nhưng lúc đó nghĩ họ có tình cảm gì mờ ám, chứ có biết đâu họ rủ nhau đi trộm cắp thế này… Thôi, có lẽ với tôi cũng là may mắn. Chứ cưới rồi mà chuyện xảy ra thì tôi không biết cuộc đời mình sẽ ra sao…”.