Những cách trị bé làm nũng cực hiệu quả sau đây, bố mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ ngoan hơn, ít hờn dỗi hơn ngay từ khi còn nhỏ.

Bé làm nũng khi còn ẵm ngửa là biểu hiện rất bình thường ở trẻ nhỏ vì ở giai đoạn này trẻ chưa có nhiều cách để bộc lộ cảm xúc và cách thường thấy nhất là... khóc. Khóc cũng chính là cách các bé sử dụng để gây sự chú ý với cha mẹ mình và cách này tỏ ra khá hiệu quả vì mỗi khi bé khóc cha mẹ thường bế ẵm và dỗ ngon dỗ ngọt. Việc dỗ bé quá nhiều như vậy sẽ khiến càng ngày bé càng làm nũng nhiều hơn vì bé biết mỗi khi bé khóc cha mẹ sẽ có mặt ngay lập tức. Chính vì vậy, nếu muốn để trẻ bớt quấy phá và đỡ làm nũng cha mẹ thì nên giảm bớt sự quan tâm đến trẻ mỗi khi bé khóc. Nhiều ông bố bà mẹ thường hay xót con mỗi khi trẻ khóc nhưng thực ra khóc nhiều không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bé chút nào. Một cách nữa mỗi khi bé khóc quấy quá nhiều có thể áp dụng đó là dỗ dành bé bằng thái độ cứng rắn, không quá cưng nựng bé để bé hiểu việc làm nũng thực ra không được cha mẹ hoan nghênh chút nào. Nên cho bé học cách ăn uống đúng giờ thay vì cứ để lúc nào trẻ khóc đói mới cho ăn. Việc cho bé ăn uống đúng giờ cũng sẽ tốt cho sức khỏe của bé và đỡ tốn công sức của cha mẹ hơn. Nếu cha mẹ có đủ thời gian nên xây dựng một thời gian biểu cho bé với tất cả mọi việc như ăn, ngủ, chơi... đúng giờ. Sẽ tốn rất nhiều công sức nhưng khi bé "vào guồng" cha mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều. Việc rèn bé ít quấy khóc, ít làm nũng cũng chính là một cách cha mẹ có thể dạy bé được tính tự lập ngay từ khi mới lọt lòng.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 1

Bé làm nũng khi còn ẵm ngửa là biểu hiện rất bình thường ở trẻ nhỏ vì ở giai đoạn này trẻ chưa có nhiều cách để bộc lộ cảm xúc và cách thường thấy nhất là... khóc.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 2

Khóc cũng chính là cách các bé sử dụng để gây sự chú ý với cha mẹ mình và cách này tỏ ra khá hiệu quả vì mỗi khi bé khóc cha mẹ thường bế ẵm và dỗ ngon dỗ ngọt.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 3

Việc dỗ bé quá nhiều như vậy sẽ khiến càng ngày bé càng làm nũng nhiều hơn vì bé biết mỗi khi bé khóc cha mẹ sẽ có mặt ngay lập tức.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 4

Chính vì vậy, nếu muốn để trẻ bớt quấy phá và đỡ làm nũng cha mẹ thì nên giảm bớt sự quan tâm đến trẻ mỗi khi bé khóc. Nhiều ông bố bà mẹ thường hay xót con mỗi khi trẻ khóc nhưng thực ra khóc nhiều không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bé chút nào.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 5

Một cách nữa mỗi khi bé khóc quấy quá nhiều có thể áp dụng đó là dỗ dành bé bằng thái độ cứng rắn, không quá cưng nựng bé để bé hiểu việc làm nũng thực ra không được cha mẹ hoan nghênh chút nào.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 6

Nên cho bé học cách ăn uống đúng giờ thay vì cứ để lúc nào trẻ khóc đói mới cho ăn. Việc cho bé ăn uống đúng giờ cũng sẽ tốt cho sức khỏe của bé và đỡ tốn công sức của cha mẹ hơn.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 7

Nếu cha mẹ có đủ thời gian nên xây dựng một thời gian biểu cho bé với tất cả mọi việc như ăn, ngủ, chơi... đúng giờ. Sẽ tốn rất nhiều công sức nhưng khi bé "vào guồng" cha mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều.

Cach tri be lam nung 'mot phat an ngay' - Anh 8

Việc rèn bé ít quấy khóc, ít làm nũng cũng chính là một cách cha mẹ có thể dạy bé được tính tự lập ngay từ khi mới lọt lòng.