Mùa đông thời tiết giá lạnh là lúc bạn dễ bị những cơn cảm lạnh đe dọa đến sức khỏe. Em đẹp mách bạn cách hiệu nghiệm giúp thổi bay cơn cảm lạnh, mà không cần phải dùng thuốc.

Cảm lạnh là gì

Cảm lạnh là bệnh do virus gây ra. Khi cơ thể gặp lạnh đột ngột, sức đề kháng bị suy giảm, các virus đường hô hấp thường trú trong khoang miệng hoạt động mạnh gây ra cảm lạnh như: những loại virus gây cảm lạnh thông thường (Adenovirus, Coronavirus, Rhinovirus) với các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi trong, đau họng, nổi hạch cổ, viêm họng, đôi khi sốt. Tiến trình viêm nhiễm do virus kéo dài vài ngày đến 1 tuần. Nếu không chữa trị các triệu chứng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể thì các vi khuẩn thường trú trong khoang miệng sẽ tấn công, dẫn đến bội nhiễm. Đầu tiên là các vi khuẩn hiếu khí, sau đó là các vi khuẩn kỵ khí, đồng thời các bệnh tiềm tàng trong cơ thể có nguy cơ bộc phát như tim mạch, viêm xoang, viêm tai...

Trị nhanh cảm lạnh không dùng thuốc

Đang khỏe mạnh bình thường mà bỗng nhiên thấy nhức đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ớn lạnh, đau nhức cơ thể hoặc buồn nôn… bạn có thể nghĩ ngay đến cảm lạnh. Đặc biệt trong mùa đông, thời tiết giá buốt, khắc nghiệt càng dễ khiến bạn bị cảm lạnh nếu “chẳng may” có chút bất cẩn, ăn mặc phong phanh.

Khi thấy những triệu chứng cảm lạnh phổ biến nói trên, đừng vội dùng đến thuốc, bạn có thể áp dụng ngay các phương pháp dưới đây để trừ cảm lạnh.

Cach thoi bay con cam lanh khong phai dung thuoc - Anh 1

Một chút bất cẩn bạn rất dễ bị cảm lạnh, nhất là vào mùa đông (Ảnh minh họa)

- Lập tức giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng cổ, chân, đầu… Đi tất chân, xoa dầu nóng vào gan bàn tay, gan bàn chân để giữ ấm.

- Đồng thời với việc giữ ấm, nên uống ngay nước gừng nóng – có thể pha thêm chút đường. Nước gừng giúp đuổi khí lạnh, đường thấm nhanh quá thành mạch vào máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như giúp máu huyết lưu thông.

-Xúc miệng nước muối loãng liên tục. Nước muối loãng có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch họng. Nhờ đó, hạn chế vi khuẩn, virus trong khoang miệng xâm nhập vào sâu trong cơ thể.

Đề phòng cảm lạnh mùa đông

Vào mùa đông, bạn càng nên cẩn trọng đề phòng cảm lạnh, bởi nếu không khéo chăm sóc giúp cơ thể phục hồi, người bị cảm lạnh rất dễ ngã bệnh kéo dài.

Các biện pháp đề phòng cảm lạnh mùa đông rất dễ thực hiện:

- Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là chân, ngực, cổ.

- Cẩn trọng sau khi tắm: làm khô cơ thể, sưởi ấm sau khi tắm, tránh ra chỗ có gió lùa. Tránh gặp lạnh đột ngột

- Nếu gặp mưa, dính nước lạnh, cần thay quần áo, làm ấm cơ thể càng sớm càng tốt

- Giữ vệ sinh răng miệng để hạn chế vi khuẩn và virus có hại xâm nhập cơ thể

- Ăn uống vệ sinh, đầy đủ, cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể khỏe lạnh vào mùa đông

Cach thoi bay con cam lanh khong phai dung thuoc - Anh 2

Tuyệt chiêu làm đồ uống chữa viêm họng đơn giản mà hiệu quả

Cach thoi bay con cam lanh khong phai dung thuoc - Anh 3

7 siêu thực phẩm giúp bạn đẩy lùi cảm cúm trong mùa đông

Cach thoi bay con cam lanh khong phai dung thuoc - Anh 4

Bất ngờ trước 5 lợi ích của nước ép cà rốt và gừng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900