Người khó có khả năng thỏa mãn nhu cầu tình dục sẽ dễ nảy sinh hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Không chỉ ở Việt Nam, tội phạm xâm hại trẻ em trên thế giới đều thuộc một trong hai loại: người bị bệnh lý về tình dục và người bình thường.

Những người bị bệnh lý về tình dục (lệch lạc hành vi tình dục), họ có những nhu cầu, sở thích, hành vi tình dục khác nhau. Có người bị bệnh phô dâm, thị dâm, ác dâm, ấu dâm, lão dâm… hoặc nhiều hành vi lệch lạc khác.

Cach nhan dien 'yeu rau xanh' an minh - Anh 1

Ảnh minh họa. nguồn IT

Những người có hành vi tình dục bình thường nhưng do điều kiện công việc, sinh hoạt, cuộc sống hôn nhân có những khiếm khuyết trong việc thỏa mãn nhu cầu tình dục lại là những "yêu râu xanh" khó đề phòng nhất. Chẳng hạn những người độc thân, chưa có bạn gái hay vợ, bạn gái ở xa... Họ liều lĩnh thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em bởi nghĩ rằng nhận thức của trẻ em còn hạn chế nên rất dễ dụ dỗ và che giấu.

Nhiều người còn nghĩ hành vi xâm hại nghiêm trọng thường để lại dấu vết nhưng với hành vi dâm ô như ôm bế, sờ mó, động chạm vào vùng nhạy cảm… thì không. Vì thế khi bị công an bắt, họ thường chối tội đến cùng.

Một số giải pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em ở khu trọ

- Cha mẹ, nhà trường cần trang bị cho trẻ các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cơ bản, quan tâm quản lý, theo dõi, giám sát con khi sinh hoạt, vui chơi ở khu nhà trọ.

- Chính quyền địa phương khi phê duyệt giấy phép xây dựng cần phải tính toán bảo đảm khu vực vui chơi, giải trí ở các khu nhà trọ cho trẻ em. Cần bắt buộc đưa nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em vào nội quy của khu phòng trọ.

- Người dân ở khu phòng trọ cần quan tâm phát hiện, lên án, tố cáo hành vi xâm hại tình dục của kẻ xâm hại ở khu nhà trọ, kịp thời báo với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

- Chủ nhà trọ cần phải có trách nhiệm quản lý chặt chẽ khách ở trọ, tạo điều kiện, không gian vui chơi cho trẻ. Nếu có điều kiện nên trang bị camera an ninh ở khu nhà trọ, nghiên cứu xây dựng nội quy khu nhà trọ trong đó có nội dung ứng xử, giao tiếp với trẻ em ở khu nhà trọ.

Theo CAND