Với quan niệm chỉ gặp duy nhất một lần hay người ta không hiểu những gì mình nói, một bộ phận người Việt đang có những hành xử thiếu văn hóa đối với người nước ngoài và vô tình tạo ra những tình huống trớ trêu ngay cả với người Việt.

Cach nguoi Viet cu xu thieu van hoa khi tuong khach la nguoi nuoc ngoai gay tranh cai - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Mới đây, một Facebooker có tên C.T chia sẻ câu chuyện về cuộc điện thoại với nhân viên nhà hàng gây chú ý. Cụ thể, người này gọi đến và giới thiệu đang làm việc tại nhà hàng 5 sao ở quận 10, TP.HCM bằng giọng nói rất nhẹ nhàng, niềm nở. Đáp lại, anh C.T trả lời bằng tiếng Anh tỏ vẻ không hiểu và nhận ngay lời chửi bởi rất mất lịch sự của nhân viên trên khiến anh vô cùng ngạc nhiên.

"- Alo? (Giọng nhẹ nhàng rất ngoại giao)

Me: - Yeah?

- Em gọi từ phía nhà hàng C 5 sao ở quận 10 đó anh? (giọng nhẹ nhàng niềm nở)

Me: - yeah?

- ***! F*!

Me: ..."

Cuộc đối thoại ngắn gọn nhưng lại thể hiện được một phần văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt hiện nay khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Ngay sau status, nhiều cư dân mạng tỏ ra không hài lòng với cách ứng xử của nhân viên nhà hàng cao cấp trên. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, tại sao một nhà hàng 5 sao lại có thể để một nhân viên như vậy vào làm việc và bản thân nhân viên có lẽ cũng không ý thức hết được hành động của mình.

Câu chuyện mà anh C.T gặp phải chắc cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Văn hóa ứng xử của người Việt với bạn bè quốc tế vẫn luôn là vấn đề đáng quan tâm trong cộng đồng. Một số bộ phận người dân nước ta có thái độ kém văn minh khi giao tiếp với người ngoại quốc. Điển hình như nhiều tài xế “chặt chém” tiền taxi, xích lô hét giá trên trời với du khách nước ngoài... Hay nói chuyện điện thoại một cách bất lịch sự vì cho rằng họ không hiểu ngôn ngữ của mình.

Cach nguoi Viet cu xu thieu van hoa khi tuong khach la nguoi nuoc ngoai gay tranh cai - Anh 2

Anh C.T người có chia sẻ về chuyện cách người Việt cư xử thiếu văn hóa khi tưởng khách là người nước ngoài. (Ảnh: FBNV)

Trò chuyện với PV Vntinnhanh, anh C.T (sinh năm 1985, TP. HCM) chia sẻ cụ thể hơn về tình huống bức xúc mà mình vừa mới gặp phải. Do quá sốc với trường hợp của bạn nhân viên tư vấn qua điện thoại của nhà hàng 5 sao này nên anh quyết định chia sẻ câu chuyện trên Facebook.

Nói về lý do, sống ở Việt Nam nhưng lại trả lời điện thoại bằng tiếng Anh, anh cho biết: "Vì mình nhận quá nhiều cuộc gọi bán bảo hiểm, địa ốc, chứng khoán và trả lời bằng tiếng Anh là một trong những cách mình lọc những cuộc đối thoại. Đôi khi cũng là phản ứng tự nhiên vì mình mới về Việt Nam được khoảng 2 tháng sau một thời gian khá dài ở các nước nên thay vì alo mình sẽ nói hello. Dạ hoặc ừ thì mình chưa biết đối tượng là ai thì trả lời là yeah cũng thể hiện sự trung tính hơn. Đôi khi, mục đích mình nói tiếng Anh là vì số quảng cáo hay bảo hiểm thường bỏ cuộc dễ dàng khi gặp khách nói tiếng nước ngoài. Mình nghĩ nếu bạn kia biết mình hiểu tiếng Việt thì sẽ không như vậy. Tuy nhiên nó phản ánh sự xuống cấp trầm trọng hơn của bản thân người đó. Vì người ta không có văn hóa để đối phó và thiếu trung thực với chính bản thân mình có lẽ là điều nguy hiểm hơn."

Cach nguoi Viet cu xu thieu van hoa khi tuong khach la nguoi nuoc ngoai gay tranh cai - Anh 3

(Ảnh minh họa)

Không chỉ một hai lần anh C.T gặp trường hợp người Việt đối xử bất lịch sự khi tưởng người đối diện là người nước ngoài như vậy. Trong những trường hợp nhẹ hơn, người phía đầu dây bên kia không chửi bới vô cớ nhưng cũng có những hành động không được văn minh: "Đây không phải là lần đầu tiên mình gặp trường hợp này. Những lần trước có thể là các bạn đột ngột ngắt máy hoặc gọi điện không xin lỗi, không cảm ơn hay thay đổi thái độ khi mình không cho người ta cái người ta muốn."

Với kinh nghiệm sống ở nước hơn 12 năm, anh C.T chia sẻ thêm về sự khác biệt giữa cung cách phục vụ ở Việt Nam và nước ngoài: "Thật ra mình thấy mọi thứ đều tốt. Dân mình đối xử với người nước ngoài và có khi là kiều bào có phần ưu ái hơn."

Mẩu chuyện nhỏ mà anh C.T chia sẻ trên Facebook có thể không đủ để phản ánh toàn bộ bức tranh về văn hóa ứng xử của người Việt hàng ngày. Tuy nhiên, nó cũng phản ánh được thực trạng, một bộ phận người dân đang có cách hành xử thiếu văn hóa khi nghĩ rằng người đang nói chuyện với mình là người nước ngoài. Với tâm lý chỉ gặp một lần, chỉ nói chuyện một lần và họ có thể không hiểu những gì mình nói, nhiều người đang vô tình làm xấu đi hình ảnh của người Việt trong mắt chính những người đồng hương của mình.

HT