Ngày 7/11, tại Quảng Trường Đỏ, thủ đô Moscow diễn ra một sự kiện kỷ niệm 75 năm cuộc duyệt binh huyền thoại 1941 khi quân Phát xít Đức đang rầm rập tiến về gần thủ đô Moscow.

Ngay sau lễ duyệt binh huyền thoại vào năm 1941, các đơn vị Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận, xả thân để bảo vệ Moscow, làm nên thắng lợi lịch sử của nhân loại, theo tin tức trên báo Giao thông.

Cach mang thang 10 Nga: Moscow ky niem 75 nam le duyet binh - Anh 1

Lần thứ 14, Nga tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại. Ảnh: Sputnik.

Cuộc duyệt binh tại Quảng Trường Đỏ năm nay diễn ra được đánh giá là có thời gian ngắn nhất trong các cuộc duyệt binh của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay khi chỉ kéo dài 25 phút.

Những binh lính tham gia mặc trang phục Hồng quân cùng duyệt binh với hàng loạt vũ khí khí tài thời đó như xe tăng T-34, T-60, pháo phản lực Katyusha... Ngoài ra người xem còn được thưởng thức các bài hát thời chiến như Kachiusa, Mẹ Tổ quốc kêu gọi, Ngày Chiến thắng.

Lễ duyệt binh năm 1941 đã trở thành huyền thoại khi các chiến sỹ Hồng quân sau khi diễu qua Quảng trường Đỏ đã tiến thẳng đến chiến trường. Hồng quân Liên Xô đã lập nên một chiến thắng vĩ đại chặn bước tiến của đạo quân xâm lược, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Thất bại tại Moscow cũng chính dấu chấm hết cho "bất khả chiến bại" của phát xít Đức vốn đang ở đỉnh cao sức mạnh thời đó, để 4 năm sau thảm họa phát xít đã được Hồng quân quét sạch khỏi châu Âu.

Ngoài ra, ngày 7/11/2016 còn là kỷ niệm 99 năm ngày Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Cách mạng tháng Mười Nga là một sự kiện làm chấn động toàn thế giới, được đánh giá là sự kiện tiến bộ vĩ đại bậc nhất trong lịch sử loài người.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Công an Nhân dân, Giao thông)