Ốc, ngao, sò,... là những loại hải sản phổ biến được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cách làm sạch, sơ chế nhanh gọn, không mất nhiều thời gian.

Cách làm sạch ốc, ngao, sò đơn giản không phải ai cũng biết

Cach lam sach oc, ngao, so don gian khong phai ai cung biet - Anh 1

Cách 1: Ngâm nghêu, sò, ốc chung với nước muối có cho thêm ớt bột cay hoặc ớt hiểm đập dập

Khi ngâm nghêu sò ốc chung với nước muối sẽ làm cho chúng há miệng và nhả bẩn ra. Sau khi ngâm trong khoảng 1-5 tiếng bạn sẽ thấy toàn bộ bùn và chất nhớt ở trong nghêu sò ốc sẽ được ra ngoài nước mà mình đã ngâm.

Cách 2: Ngâm với nước vo gạo qua đêm

Nước vo gạo là một trong những cách ngâm ốc, nghêu, sò truyền thống: rửa ốc, nghêu hoặc sò, rồi đổ nước gạo vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau ốc, nghêu, sò sẽ tự nhả sạch bùn đất, và nhớt.

Cách làm sạch ốc

Cach lam sach oc, ngao, so don gian khong phai ai cung biet - Anh 2

Với ốc biển, bạn có thể dễ dàng rửa sạch bằng cách tận dụng nước vo gạo, ngâm ốc vào nước vo gạo trong khoảng 1-2 tiếng, ốc sẽ nhả hết chất bẩn ra. Sau đó chỉ cần rửa sạch ốc bằng nước lã và chế biến. Các này bạn cũng có thể áp dụng với hến và trai.

Với ốc ở ao hồ, sống trong lớp bùn nên khi bắt ốc lên chúng rất bẩn và có rất nhiều bùn đất bám vào. Lúc này bạn có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm ốc vào 1 chậu lớn, sau đó thả một số vật dụng bằng kim loại như dao, dĩa, nĩa vào chậu nước ngâm ốc. Ngâm trong khoảng 2-3 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.

Cách làm sạch ngao

Sau khi mua ngao về rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1–2 tiếng ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến

Theo GĐVN