Quả sung có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Từ loại quả này, người Việt đã chế biến thành món ngon như sung muối, cá kho sung, chân giò hầm sung,...

Quả sung, theo Đông y có tính bình, vị ngọt, chát, có công hiệu tiện tỳ, thanh tràng, tăng cường tiêu hóa, sạch ruột, tiêu thũng, giải độc, có thể sử dụng chữa viêm đau khớp, viêm ruột, kiết lị, trĩ, đau họng, mụn, nhọt, mẩn ngứa,...

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra, trong 100g quả sung chứa 1g protein, 0,4g chất béo, 12,9g đường, 49mg canxi, 23mg phốt pho, sắt 0,4 mg,... Nhựa của trái sung còn xanh có tác dụng ức chế các loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, làm chậm quá trình di căn.

Nếu bạn có sung chín và chưa biết chế biến như thế nào thì có thể làm món mứt sung ăn kèm bánh mỳ vào bữa sáng rất ngon, lành và bổ dưỡng. Công thức dưới đây cũng áp dụng cho quả vả (một loại quả gần giống với quả sung).

Nguyên liệu làm món mứt sung

- 1kg sung chín còn tươi

- 60ml nước cốt chanh

- 200g đường cát

Cách làm mứt từ quả sung

- Sung khi mua nên chọn quả còn cuống vì đó là quả tươi. Quả sung tươi rất dễ hỏng cho nên chỉ bảo quản được 1-2 ngày. Sung làm mứt nên chọn quả không bị bầm dập, sau đó đem rửa sạch, để ráo nước.

Cach lam mut qua sung la mieng, bo duong cho ca nha - Anh 1

- Bổ quả sung làm đôi.

- Cho sung, đường và nước cốt chanh vào trong một chảo lớn để xào.

Cach lam mut qua sung la mieng, bo duong cho ca nha - Anh 2

- Bật bếp nhỏ lửa để đường tan chảy và ngấm đều vào quả sung, đảo đều tay để đường không bị cháy. Làm như vậy trong 20-30 phút cho đến khi đường sánh quyện vào mứt là bạn có thể tắt bếp.

Cach lam mut qua sung la mieng, bo duong cho ca nha - Anh 3

Cach lam mut qua sung la mieng, bo duong cho ca nha - Anh 4

Bạn đã có được món mứt sung ngon miệng, bổ dưỡng. Đợi mứt sung nguội, cho vào lọ có nắp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong vòng 3 tháng.

Cach lam mut qua sung la mieng, bo duong cho ca nha - Anh 5

Chúc các bạn thành công!

Theo GĐVN