Alo, bút giấy và sổ tay đâu rùi!

1. Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển

Hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) của thí sinh bao gồm:

- Một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2. (Phiếu số 1 do Sở giáo dục và đào tạo lưu giữ. Phiếu số 2 do thí sinh giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết).

- 3 ảnh chân dung cỡ 4X6cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKDT cùng 3 phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên và địa chỉ, số điện thoại của thí sinh.

- Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

- Riêng thí sinh có nguyện vọng học tại các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các đại học (sau đây gọi chung là trường) thì cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Nộp hồ sơ và lệ phí đăng kí dự thi:

- Học sinh đang học lớp 12 trung học phổ thông (THPT) tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó.

- Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở giáo dục và đào tạo (Sở GD&ĐT) quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12.

Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT:

- Theo hệ thống của sở GD&ĐT: Từ ngày 15/3 đến 17 giờ ngày 16/4/2012

- Tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 17/4 đến 17 giờ ngày 23/4/2012.

- Các sở GD&ĐT, các trường không thay đổi thời hạn, không kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT trước hoặc sau thời hạn quy định.

Hồ sơ đăng kí xét tuyển (ĐKXT) - dành cho những bạn trượt NV1, nhưng kết quả cao hơn điểm sàn ĐH:

Hồ sơ ĐKXT gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo qui định của từng trường) và 01 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Thí sinh trúng tuyển nhập học, phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (nếu chưa nộp trong hồ sơ ĐKXT).

Nộp hồ sơ và lệ phí ĐKXT

Trong thời hạn quy định của các trường, thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT đã nộp, thí sinh được quyền rút hồ sơ ĐKXT. Lệ phí ĐKXT đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.
d) Hàng ngày, các trường nhận và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường thông tin về hồ sơ ĐKXT của thí sinh.

Một số lưu ý về việc ĐKXT

Thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm Giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung, chỉ được tham gia ĐKXT vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Các trường quy định việc nhận bản gốc hay bản sao có công chứng Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh trong hồ sơ ĐKXT.

2. Đợt thi và lịch thi

Đợt thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012

Đợt I: Ngày 4 - 5/7/2012, thi đại học khối A, A1 và V

Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11/7/2012.

Đợt II: Ngày 9 - 10/7/2012, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu

Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (Khối H, N thi Văn theo đề thi khối C; Khối M thi Văn, Toán theo đề thi khối D; Khối T thi Sinh, Toán theo đề thi khối B; Khối R thi Văn, Sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến hết ngày 13/7/2012.

Đợt III: Ngày 15 - 16/7/2012, thi cao đẳng tất cả các khối thi

Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa, thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 21/7/2012.

Đối với hệ đại học:

Đợt I, ngày 4 - 5/7/2012 thi đại học khối A, A1 và V:

Đợt II, ngày 9 - 10/7/2012, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu:

Đối với hệ cao đẳng:

c trường cao đẳng tổ chức thi trong 2 ngày 15 - 16/7/2012:

Thời gian làm bài của mỗi môn thi tuyển sinh: Các môn thi tự luận: 180 phút; các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm: 90 phút.

3. Thay đổi về cụm thi

Năm nay, thí sinh tại Hải Phòng, Quảng Ninh thi tại Hải Phòng. Cụm thi Hải Phòng tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải phòng và tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại Trường ĐH Hàng Hải và các trường ĐH đóng trên địa bàn TP Hà Nội.

Thí sinh dự thi tại các cụm: Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ, Hải Phòng nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối Quốc phòng và Công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm). Cụ thể là: Thể dục thể thao, Nghệ thuật, Mỹ thuật, Nhạc, Họa, Sân khấu điện ảnh, Kiến trúc, Mỹ thuật công nghiệp, Văn hóa quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị, có nguyện vọng học tại Trường ĐH Vinh hoặc các trường ĐH đóng tại Hà Nội và TPHCM được dự thi tại cụm thi Vinh, do Trường ĐH Vinh làm trưởng cụm thi.

4. Thay đổi thời gian xét tuyển

Năm nay Bộ quyết định kết thúc việc xét tuyển vào ngày 30/11 (năm 2011 thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển đến 10/10). Ngoài việc có thêm 2 tháng để lựa chọn trường theo học, nếu có kết quả thi cao hơn điểm sàn thí sinh có nhiều thời gian để suy nghĩ về ngành lựa chọn.

Trước ngày 15/8, Bộ sẽ công bố điểm sàn, kết quả thi của thí sinh trên mạng intenet và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Dương Ly