Để tăng năng suất, một số người nuôi heo đã cho thêm chất tạo nạc vào thức ăn của chúng và chỉ sau một thời gian ngắn, heo đã được xuất chuồng, vào các lò mổ và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

Cach giup ban phat hien thit heo chua chat tao nac de dang - Anh 1

Shutterstock

Chất tạo nạc này đi vào cơ thể heo sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến người tiêu dùng lầm tưởng.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ phân biệt thịt heo có chứa chất tạo nạc và thịt heo sạch.

Màu sắc miếng thịt: Nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở da. Tránh mua những miếng thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

Lớp mỡ của thịt: Thịt heo sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm). Còn lớp mỡ của lợn nuôi bình thường trung bình dày từ 1,5 - 2 cm.

Kết cấu miếng thịt: Khối mỡ và khối nạc của thịt phải liền nhau. Khi thái thịt, miếng thịt sẽ dựng thẳng đứng được, không bị đổ về một bên, bởi thịt heo chứa chất tạo nạc, nơi liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.

Độ đàn hồi của miếng thịt: Một miếng thịt ngon và sạch là khi ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ. Miếng thịt có độ đàn hồi tốt.

Cẩm Nhung