KTĐT - Mùa đông thời tiết lạnh và ẩm là nguyên nhân khiến bệnh khớp tái phát và đau hơn. Đặc biệt, vào những ngày mưa phùn, độ ẩm không khí cao thì các khớp thường hay bị sưng tấy, đau đớn. Để làm dịu những cơn đau khớp, có nhiều cách đơn giản nhưng đã được kiểm chứng rất hiệu quả.

Châm cứu để giảm đau
Nhiều người cứ đau khớp là xoa bóp, việc này rất có hại làm cho khớp đau thêm. Một nguyên tắc đặt ra trong điều trị bệnh khớp là không bao giờ được xoa bóp trực tiếp lên vùng khớp viêm cấp (sưng, nóng, đỏ, đau…). Khi đau có thể dùng châm cứu để giảm đau. Bởi theo y học cổ truyền, các biểu hiện bệnh lý tại khớp xương như sưng, đau, mỏi, nặng, phù, biến dạng khớp… được gọi là chứng Tý. Tý có nghĩa là sự bế tắc, không thông, tắc nghẽn khí huyết sinh ra chứng sưng, đau nhức… Do đó, khi dùng kim châm vào những huyệt ở vùng khớp bị bệnh và xung quanh, sẽ làm kinh mạch được khơi thông, khi huyết được điều hòa, sẽ có kết quả giảm đau.
Tác dụng của chườm nóng
Khi đang bị đau khớp, cách tốt nhất để giảm đau là làm nóng như: tắm nước nóng toàn thân (áp dụng cho các trường hợp viêm nhiều khớp), tắm nóng từng phần (những người không tắm được toàn thân hay đau khớp cục bộ, tay chân…), đắp nóng hoặc chườm nóng với ngải cứu và gừng cũng rất hiệu quả. Cách thực hiện là: rửa sạch lá ngải cứu, cho lẫn muối vào rồi rang nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Hoặc mỗi ngày ngâm chân một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, ngâm từ 15 - 30 phút. Nước muối ấm và gừng có tác dụng làm dịu cơn đau, phòng bệnh đau khớp cổ chân và còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho toàn thân.

Ông Nguyễn Kim Lén.

Đối với tắm nóng, nhiệt độ nước từ 30 – 40oC, thời gian tắm từ 15 – 20 phút. Nước nóng có tác dụng giảm đau, tăng tuần hoàn máu, thư giãn cơ, giảm cơn co cứng cơ và giúp người bệnh thực hiện một số cử động chủ động của khớp trong nước. Đắp nước nóng bằng túi chườm nóng cũng có tác dụng giảm đau ở một hoặc 2 khớp, thời gian đắp tối đa 20 phút. Trường hợp dùng đèn hồng ngoại thì nên đặt cách da 60 cm, thời gian chiếu tối đa 30 phút…
Bổ can thận để trị bệnh khớp
Trong việc điều trị bệnh khớp, bên cạnh các biện pháp như châm cứu, chườm nóng… người bệnh còn cần phải sử dụng các loại thuốc đề bồi bổ can thận nhằm tăng quá trình tạo xương và hạn chế thoái hóa khớp. Sản phẩm Viên Khớp Tâm Bình do Công ty Dược Tâm Bình sản xuất có tới 60% trong thành phần là các vị thuốc bổ thận như: Qui bản, Ngưu tất, Ba kích, Tục đoạn, Cẩu tích. Theo Đông y, thận chủ xương cốt, thận khỏe thì khớp khỏe, thận khỏe giúp tăng khả năng tạo xương, hồi phục các khớp bị thoái hóa. Vì vậy, Viên Khớp Tâm Bình có tác dụng ngặn chặn loãng xương, thoái hóa khớp hiệu quả và tăng khả năng vận động của các khớp. Sản phẩm này được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên nên an toàn và hữu hiệu với người sử dụng.Ông Nguyễn Kim Lén 72 tuổi ở địa chỉ 38/9 đường Bửu Đình, P5, Q.6, TP. Hồ Chí Minh bị đau lưng và đau khớp gối, đứng lên ngồi xuống rất khó khăn. Bác đi khám ở Bệnh viện 115 được kê thuốc về uống nhưng bệnh không khỏi mà các cơn đau cứ tái đi tái lại rất khổ sở. Ra Nhà thuốc Á Châu ở số 67A Hậu Giang nhờ Dược sỹ bán hàng tư vấn thì được giới thiệu mua Viên Khớp Tâm Bình. Uống thử 1 tháng 3 hộp, bác thấy bệnh đỡ và khỏe người nên ráng uống tiếp. Sau hơn 3 tháng kiên trì sử dụng, giờ ông Lén vận động thoải mái, hết hẳn đau lưng mỏi gối.
Ông Lý Kim Huy ở 15/6 Đoàn Như Hai, Q.4, TP. HCM bị thoái hóa khớp gối, tuy không sưng không đau nhức nhưng 2 chân rất yếu, đi lại chậm chạm khó khăn. Biết có Viên Khớp Tâm Bình làm từ đông y, không gây tác dụng phụ nên bác đã mua uống được gần 1 năm. Kết quả, hai chân của bác Huy giờ vận động linh hoạt, nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Ông Huy vui vẻ chia sẻ: Người già chữa thoái hóa khớp phải kiên trì. Uống thuốc tây không bằng uống Viên Khớp Tâm Bình, hay ở chỗ vừa khỏi bệnh vừa khỏe người.