(Kienthuc.net.vn) - Làm thế nào để giữ được những lọn tóc xoăn luôn bền đẹp như ngày đầu và không bị duỗi ra là băn khoăn của nhiều phụ nữ.

Nằm gối lụa. Mặc dù bạn có thể không thực sự quan tâm đến vấn đề này nhưng sự thực thì nằm gối lụa mềm mại khi đi ngủ rất tốt cho mái tóc xoăn của bạn nói riêng và sức khỏe của bạn nói chung. Vì gối lụa giúp tóc ít bị tính điện, xơ rối và giữ nguyên nếp tóc một cách hoàn hảo. Thêm vào đó là nó rất mềm mại và giúp bạn thoải mái và ngủ ngon hơn.

Hạn chế dùng dầu bóng tóc. Khác với kem dưỡng ẩm tóc, dầu bóng tóc sẽ rất dễ bám bụi, do đó nên hạn chế dùng dầu bóng vì loại dầu này sẽ làm tăng độ bám bụi của tóc, khiến tóc dễ xơ, khô, nhanh bẩn. Ngoài ra, dùng dầu bóng cũng giống như dùng dầu xả, cần cách da đầu khoảng 4cm nếu không sẽ gây ra hiện tượng bết da đầu.

Tránh gội đầu với nước quá nóng: Mùa đông lạnh lẽo, mọi người thường dùng nước nóng trực tiếp, cách này sẽ dẫn đến việc mất kiểm soát nhiệt độ. Thành phần chính của tóc là protein và rất kém bền ở nhiệt độ cao. Để đảm bảo tóc và da đầu không bị hư tổn khi gặp phải nước quá nóng bạn hãy xả nước ra xô hoặc chậu, dùng tay kiểm tra trước, nước hơi ấm là được.

Dùng dầu gội, dầu xả cho tóc uốn: Dầu gội đầu thông thường chỉ có nhiệm vụ tẩy rửa làm sạch da đầu. Nếu bạn tốn hàng triệu đồng để uốn xoăn và nhuộm màu tóc nhưng lại dễ dãi khi chăm sóc tóc xoăn với dầu gội hay dầu xả thì thật là một sai lầm lớn. Tóc sẽ bung ra, rối bời, mất nếp. Nếu cầu kỳ thêm một chút hãy sử dụng dầu gội giữ hoặc nâng tông màu nếu bạn không muốn bị tẩy màu tóc nhuộm sau mỗi lần gội.

Hạn chế sấy nóng: Với chị em phụ nữ mái tóc dài thường lâu khô và rất nhiều người thường bật máy sấy ở chế độ nóng nhất cho mau khô tóc. Cách làm này tuy tóc nhanh khô nhưng lại bị mất nước, để khắc phục bạn nên để chế độ nóng vừa phải, để xa đầu, ưu tiên dùng chế độ thổi không có hơi nóng.

Chải đầu đúng cách: Không được dùng lược chải tóc khi ướt vì thứ nhất các ngọn tóc dính vào nhau tạo thành các đảm rối nếu chải tóc dễ bị đứt hoặc “bật gốc”, thứ hai là lực kéo mạnh để gỡ rối giống như bạn đang “duỗi lò xo” kéo thẳng tóc của mình. Nên dùng ngón tay để chải tóc. Khi tóc đã ráo nước có thể dùng lược thưa chải nhẹ phần ngọn.

Giữ nếp tóc bằng việc cuốn lô: Chia tóc thành từng lọn nhỏ, xịt cho ẩm tóc, vuốt gel tạo kiểu và quấn lô (nên quấn cùng chiều). Nếu có thời gian có thể để qua đêm, còn không hãy giữ nó trên đầu ít nhất 30 phút trước khi tháo ra. Cách làm này sẽ giúp tóc giữ được dáng vẻ ban đầu theo thời gian. Nếu bạn áp dụng cách này đều đặn mà không cần dùng tới nhiệt chắc chắn tóc bạn sẽ óng và mượt hơn là dùng kẹp nhiệt độ uốn xoăn tóc.

Mặt nạ cho tóc xoăn. Chỉ cần nửa quả bơ và một muỗng canh dầu ô liu, sau đó lấy phần thịt quả bơ, bỏ vỏ và hạt rồi xay nhuyễn và trộn với dầu ô liu, bạn sẽ có một hỗn hợp mặt nạ dành cho tóc xoăn vô cùng hiệu quả. Bôi hỗn hợp mặt nạ dưỡng tóc xoăn lên tóc và da đầu rồi ủ mũ tắm và khăn trong khoảng 20 phút để tóc bạn có thể hấp thu được tốt nhất những dưỡng chất có trong mặt nạ.