Quả trám vùng cao không chỉ được nhiều người ưa chuộng để chế biến các món ăn mà nó còn là một trong những vị thuốc tự nhiên rất an toàn.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 1

Thông thường, khi dùng quả trám vùng cao để làm thuốc, người ta thường hay dùng quả trám trắng. Trám có công dụng thanh nhiệt, giải độc, trị nôn mửa, nhức đầu, khó chịu, giải rượu và rất nhiều công dụng khác. Ảnh: Blog cây cảnh.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 2

Mùa đông đến, chúng ta thường rất hay bị khô cổ khi ngủ nên hãy dùng khoảng 20 – 30 quả trám trắng bỏ hột để nấu nước uống trong ngày. Khi uống, bạn có thể cho thêm mật ong hoặc một vài lát gừng tươi để tăng thêm công dụng. Ảnh: DrSpiller.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 3

Nếu bị viêm họng, ho nhiều, mất tiếng, bạn hãy ngậm quả trám muối hoặc lấy trám tươi hãm nước uống như trà. Ảnh: Làm cha mẹ.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 4

Người bị đi kiết ra máu có thể áp dụng bài thuốc từ quả trám với ô mai đem đốt lên thành tro, hòa cùng với nước cơm để uống.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 5

Đau nhức xương khớp: lấy quả trám cạo phần vỏ mỏng bên ngoài, sau đó đem thái nhỏ sắc nước uống (mỗi lần từ 10 đến 12g sau bữa ăn). Nếu không dùng vỏ trám, bạn có thể lấy lá trám để thay thế.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 6

Trời mùa đông thường hay bị nứt nẻ nhiều ở các kẽ ngón chân và tay, mọi người có thể đốt hạt trám thành than, tán bột trộn với dầu thực vật để bôi vào vết thương.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 7

Nấu cao quả trám dùng cho người bị động kinh, mỗi lần uống khoảng 1 thìa con cao, uống 2 lần/ngày. Cách nấu cao: lấy nguyên phần thịt trám đập dập, bỏ một chút đường phèn và nước vào đun lên cho đến khi thành cao thì ngừng. Ảnh: Đài phát thanh truyền hình Nghệ An.

Cach dung qua tram vung cao chua benh cuc hieu qua - Anh 8

Ngoài ra, một số bài thuốc từ dân gian còn dùng quả trám vùng cao trị ngộ độc, hóc xương cá, viêm tắc mạch máu và làm nước thanh nhiệt rất tốt. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).