Mùa sinh sản của kiến ba khoang hiện nay đang trở thành nỗi kinh hoàng của người dân thành phố. Ngay khi có dấu hiệu nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước nhỏ, tốt nhất dùng nước muối sinh lý rửa ngày 3 - 4 lần để trung hòa chất tiết của côn trùng.

Cach dieu tri va meo duoi kien ba khoang tai nha ai cung can biet - Anh 1

Tìm hiểu về kiến ba khoang

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng. Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm), nhiều màu sắc khác nhau, nhìn giống con kiến.

Xử lý tại nhà khi bị kiến ba khoang đốt

Khi bị tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, vùng da tiếp xúc có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa. Ngay lập tức hãy dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng để làm sạch chất độc bám trên da.

Cach dieu tri va meo duoi kien ba khoang tai nha ai cung can biet - Anh 2

Ảnh minh họa.

Sau đó dùng hồ nước bôi lên vùng da tổn thương nhằm mục đích làm mát da, tránh phồng rộp.

Khi da đã bị nổi mụn, phòng rộp như vết bỏng, tiếp tục dùng hồ nước bôi để làm sạch, dịu da.

Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.

Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, hãy sử dụng các loại thuốc dạng mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa (ví dụ fucidin-H, fucicort) để bôi, giúp vết thương mau lành.

Nếu bị tổn thương nặng, cần phải có bác sĩ kê đơn thuốc uống kèm với bôi bên ngoài để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng toàn thân hoặc bội nhiễm nặng.

Xem thêm : Kiến ba khoang tấn công bệnh viện

Mẹo đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

Tháng 9, 10, 11 là mùa sinh sản của kiến ba khoang. Do đó mọi người cần lưu ý một số biện pháp sau để phòng tránh kiến ba khoang:

- Hạn chế bật đèn neon, đèn có ánh sáng trắng

Nên tránh đứng dưới bóng đèn ánh sáng trắng và dùng bóng đèn có ánh sáng vàng trong nhà.

Để đạt hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt kiến ba khoang, có thể bật đèn sáng ở một khu vực nhất định (ban công, ngoài hè…) để dụ kiến. Ngay bên dưới đèn đặt thêm 1 chậu nước, do kiến ba khoang có cánh nên khi bị rơi xuống chậu nước, cánh của chúng sẽ bị ướt và không thể đi chỗ khác được.

- Đóng kín cửa

Khi trời tối nên đóng tất cả các cửa để ngăn kiến ba khoang vào nhà, đồng thời làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.

- Chú ý khi mặc quần áo

Quần áo cần giũ mạnh để loại bỏ kiến ba khoang bám vào trước khi cất hay mặc.

- Khi đi ngủ

Khi đi ngủ nên mắc màn để hạn chế việc tiếp xúc với kiến ba khoang. Ngoài ra cần kiểm tra chăn màn, giường chiếu, trần nhà trước khi đi ngủ.

- Vệ sinh nhà cửa

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, dọn sạch các bụi cây quanh nhà để tránh làm nơi trú ngụ cho kiến ba khoang cũng như các loại côn trùng khác.

- Trông cây đuổi côn trùng

Có thể trồng một số loại cây có tác dụng đuổi côn trùng như sả, dạ hương quanh nhà.

Phạm Sơn ( T/h )