Cách chức một người khi không còn đương chức chỉ là cách xử lý theo kiểu "sự đã rồi"...

Đó là quan điểm của TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL (Bộ Tư pháp).

Cach chuc ong Vu Huy Hoang: Xu ly the nao cho dung? - Anh 1

Ông Vũ Huy Hoàng

Trong trường hợp ông Hoàng còn đương chức thì việc xử lý sẽ đơn giản hơn. Về mặt Đảng, ông Hoàng có thể sẽ bị kỷ luật nhắc nhở, cảnh cáo thậm chí là khai trừ ra khỏi Đảng nếu xác định đó là những sai phạm cực kỳ nghiêm trọng.

Về mặt chính quyền, ông Hoàng có thể bị miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng đồng thời sẽ bị tước các quyền lợi vật chất, tinh thần khác gắn với chức danh mình đang nắm giữ sau khi đã về hưu.

Riêng trách nhiệm hình sự thì không loại trừ bất kỳ ai, kể cả người đó đã nghỉ hưu.

Soi vào trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng, về mặt Đảng, Ban bí thư Trung ương Đảng cũng đã thống nhất quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016; thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Quốc hội khóa trước cũng đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng của ông này khi Chính phủ trước hết nhiệm kỳ.

Ban Bí thư cũng đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo tiếp tục thực hiện quy trình xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Như vậy, cái vướng ở đây là kỷ luật hành chính trong công vụ đối với một người đã không còn giữ chức vụ, không còn công tác trong tổ chức, cơ quan nhà nước thì phải xử lý thế nào?

Ông Sơn cho biết, Chính phủ cũng có thể thực hiện hình thức xử lý như bên Đảng. Chính phủ có thể đề nghị Quốc hội miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng đồng thời sẽ bị tước các quyền lợi vật chất, tinh thần khác gắn với chức danh mình đang nắm giữ kể từ thời điểm ông Hoàng bắt đầu nghỉ hưu.

"Xử lý hành chính với một người đã nghỉ hưu chỉ là cách xử lý theo kiểu sự đã rồi. Ở các nước, hình thức xử lý trên cũng vẫn được thực hiện, tuy nhiên, các vụ việc thường được phát hiện sớm hơn nên xử lý dễ dàng, nhanh hơn và thường hậu quả để lại không quá nghiêm trọng như Việt Nam", vị chuyên gia Bộ Tư pháp cho biết.

"Đó chỉ là xử lý về mặt Đảng và Chính quyền. Trong trường hợp xác định những sai phạm liên quan có dấu hiệu vi phạm hình sự thì có thể chuyển hồ sơ cho các cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xử lý. Kể cả phải truy tố hình sự ngay cả khi ông Hoàng đã nghỉ hưu", ông Sơn nói thêm.

Trước băn khoăn của Quốc hội về cái khó trong xử lý hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng, TS Nguyễn Ngọc Hiếu - ĐH Việt Đức cũng cho rằng, cách chức với một người không còn chức vụ là không cần thiết.

Tuy nhiên, những sai phạm liên quan tới công tác điều hành quản lý là việc khác và vẫn sẽ tiếp tục được xem xét trong suốt quá trình ông Hoàng đã đảm đương chức vụ. Bao gồm cả những hành vi tham nhũng, quản lý yếu kém gây thua lỗ, thất thoát... cũng sẽ được xem xét, xử lý nếu có. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ phải chuyển qua bên cơ quan điều tra.

"Đó hoàn toàn là việc khác, độc lập với quyết định xử lý hành chính mà các cơ quản lý công quyền phải làm", ông Hiếu nói.

Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: Bàn nhiều, chưa có tiền lệ

PGS.TS Võ Kim Sơn cũng đồng quan điểm như vậy. Ông Sơn cho rằng, ông Hoàng đã bị kỷ luật về mặt Đảng, bị miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương khi Chính phủ hết nhiệm kỳ. Như vậy, về mặt thủ tục xử lý hành chính là đã đúng quy trình, quy định của pháp luật.

"Việc cần làm ngay là kiểm tra lại những sai phạm trước đây trong thời gian ông Hoàng còn đương chức. Nếu những sai phạm đó đáng xử lý hình sự thì phải xử lý hình sự như một công dân bình thường", ông Sơn nói rõ.

Theo ông Sơn, đây không phải trường hợp hiếm trên thế giới. Tại Hàn Quốc, Tổng thống sai phạm cũng vẫn bị triệu tập ra tòa dù đã nghỉ hưu. Hay tại Indonesia cũng vậy.

An An