Liên quan đến vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong vào tháng 5 vừa qua, chiều 9/8, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã công bố trước toàn thể cán bộ chủ chốt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình về quyết định cách chức ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cùng ngày, Sở Y tế cũng quyết định giao ông Quách Thiên Trường (Phó giám đốc) tiếp nhận quản lý và điều hành bệnh viện.

Quyết định kỷ luật này căn cứ theo Thông báo số 300-TB/BCSĐ ngày 8-8-2017 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hòa Bình về việc xử lý cán bộ lãnh đạo sau sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5. Theo đó, ông Trương Quý Dương là người trực tiếp ký vào những hợp đồng với đối tác, liên quan đến việc chạy thận của 18 bệnh nhân.

Cach chuc Giam doc BV Da Khoa tinh Hoa Binh - Anh 1

Các bệnh nhân được cấp cứu sau sự cố trong quá trình chạy thận (Ảnh: VietNamNet)

Thời gian thi hành kỷ luật tính từ 9/8/2017 đến hết ngày 9/8/2018. Theo đó, sau khi mãn hạn án kỷ luật, ông Dương có thể làm nhân viên bình thường, phấn đấu lại từ đầu.

Trước đó, ngày 21/7, hội đồng kỷ luật và Trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã đề nghị hình thức kỷ luật là cách chức đối với ông Trương Quý Dương và tiến hành lấy ý kiến các thành viên hội đồng bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả, cả 5 thành viên chủ chốt đều nhất trí với hình thức kỷ luật này.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố trên được xác định là do đã có vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, đã sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa. Sau khi sục rửa nhân viên đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Trước đó, ngày 29/5, 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thì xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường. Các bệnh nhân có dấu hiệu của sốc phản vệ. 8 bệnh nhân đã tử vong ngay sau đó, 10 bệnh nhân còn lại may mắn được cứu sống kịp thời.

Quang Linh