Công an huyện Tân Hiệp vừa tiến hành kỷ luật cách chức đối với Đại úy Huỳnh Chí Cường - Đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, vì “vi phạm đạo đức lối sống, quan hệ xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an nhân dân”.

Ngày 23/9, Công an huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) kỷ luật cách chức Đội phó Quản lý hành chính về trật tự xã hội đối với đại úy Huỳnh Chí Cường, do Vi phạm đạo đức lối sống, quan hệ xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Đại úy Cường bị ông Nguyễn Văn Biền ở huyện Phú Quốc tố cáo chiếm đoạt đất và tiền bồi thường. Báo VnExpress đưa tin.

Cach chuc dai uy cong an vi lua dao chiem doat tai san - Anh 1

Lô đất được cho là bị đại úy công an làm giả 2 hợp đồng sang nhượng để nhận tiền bồi thường. Ảnh: Phúc Hưng

Theo đơn tố cáo, năm 1989, ông Biền có đến khu vực này để khai phá đất hoang với tổng diện tích hơn 10 ha. Sau đó, ông cất nhà, trồng cây ăn trái, trồng tràm, đào ao nuôi cá. Đến năm 2008, do bị bệnh nặng nên ông có sang nhượng cho ông Cường 14.000 m2 đất với giá 254 triệu đồng.

Được biết, theo thỏa thuận, ông Cường đưa trước tiền cọc là 20 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được thanh toán dứt điểm sau 15 ngày. Tuy nhiên, ông Cường không thực hiện đúng theo hợp đồng này.

Cường câu kết với Lại Bá Hùng (SN 1977, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ) làm giả 2 hợp đồng sang nhượng đất với diện tích gần 61.000 m2 (diện tích đất còn lại của ông Biền) rồi ký tên khống những hộ giáp ranh và cả chữ ký của ông Biền nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương. Bản hợp đồng thứ nhất được ghi ngày 16/7/2007 có nội dung ông Biền sang nhượng cho Hùng và Cường diện tích đất này với giá hơn 1 tỉ đồng.

Cường tiếp tục làm giả thêm 1 bản hợp đồng khác ghi ngày 12/11/2007 với nội dung Hùng đồng ý sang nhượng lại gần 61.000 m2 đất cho Cường bằng với giá đã sang nhượng từ ông Biền trước đó. Với các thủ thuật khác nhau, sau đó Cường đã đứng tên trên hồ sơ địa chính là hơn 74.000 m2 đất để rồi được nhận 2 lần tiền bồi thường từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Quốc với số tiền gần 8 tỉ đồng (đối với 23.500 m2) sau khi chính quyền địa phương mở tuyến đường vòng quanh đảo qua khu vực này. Báo VOV đưa tin.

Công an huyện Tân Hiệp xác minh và kết luận nội dung tố cáo của ông Biền là có cơ sở. Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang kết luận, đại úy Cường phải trả lại phần đất đã chiếm đoạt cho ông Biền, cùng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Nguyễn Hà (t/h)

Nguyễn Hà (t/h)