Món rau đồ lòng cá thực chất là rau đồ chín chấm với lòng cá, đây là món ăn đặc sản quen thuộc và yêu thích của người Hòa Bình.

Cach che bien mon rau do long ca cua nguoi Muong - Anh 1

Món rau đồ lòng cá là món ăn dân dã nhưng lạ khá cầu kỳ trong khâu chế biến và chuẩn bị nguyên liệu. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Cach che bien mon rau do long ca cua nguoi Muong - Anh 2

Món rau rừng đồ được chế biến từ nhiều loại rau có vị đắng, chát khác nhau như rau mơ, rau lang rừng, rau tía tô, lá lốt, cà rừng, hoa và thân chuối rừng non thái mỏng, ngọn và lá đu đủ bánh tẻ cùng những hoa đu đủ đực. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Cach che bien mon rau do long ca cua nguoi Muong - Anh 3

Các loại rau rừng sau khi hái về sẽ được rửa sạch, để ráo nước và sau đó đem đồ chín tới trên bếp lửa. Rau đồ chuẩn vị là phải giữ được vị chát, đắng đặc trưng của các loại rau rừng. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Cach che bien mon rau do long ca cua nguoi Muong - Anh 4

Trong quá trình đồ chín rau người ta sẽ tiếp tục chế biến nước chấm từ lòng cá. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Cach che bien mon rau do long ca cua nguoi Muong - Anh 5

Người dân ở đây thường lấy lòng cá chép, cá chắm và cá lăng ở hồ Hòa Bình để chế biến nước chấm. Khi lấy được lòng cá người ta sẽ tách bỏ mật cá, bóc lấy lớp mỡ cá, rửa sạch sẽ sau đó ướp với ớt chỉ thiên, nghệ tươi băm nhỏ, muối hạt, lá và quả móc mật… Ảnh: Đặc sản Tây Bắc.

Cach che bien mon rau do long ca cua nguoi Muong - Anh 6

Tiếp đó họ cho lòng cá vào rán lấy mỡ rồi lấy chính mỡ cá để xào lòng cá. Trong quá trình xào bạn hay nêm nếm gia vị vừa miệng là xong. Ảnh: Vào bếp.

Cach che bien mon rau do long ca cua nguoi Muong - Anh 7

Nước chấm lòng có màu vàng đậm của nghệ tươi cùng vị béo ngậy của lòng cá. Khi chấm với rau đồ hương vị đặc biệt đó sẽ hòa cùng vị chát, đắng tự nhiên ở đầu lưỡi để lại cho bạn hương vị khó quên trong đời. Ảnh: Dân Việt.