Cách bảo quản thực phẩm đúng cách đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Chiếc tủ lạnh đã trở thành vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình, có tác dụng lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản thực phẩm đúng cách bằng tủ lạnh. Ngăn đá thường được sử dụng để lưu trữ những loại thực phẩm như cá, thịt trong một khoảng thời gian dài, còn ngăn mát thường được sử dụng để các loại rau cũng như thực phẩm chế biến sẵn chưa dùng hết.

Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại thực phẩm trong ngăn mát mà có cách bảo quản và thời gian sử dụng khác nhau. Các loại thực phẩm sống như trứng, rau,... chỉ nên để tối đa 1 tuần, còn thực phẩm đã chế biến sẵn thì chỉ nên để trong vòng 1 ngày. Nếu không dùng hết, sau khoảng thời gian này, bạn nên đổ đi tránh trường hợp bị ngộ độc thức ăn.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh lâu

Đối với thực phẩm tươi sống như cá, thịt, tôm, việc bảo quản thực phẩm đúng cách đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Chính vì thế các mẹ cần thực hiện những lưu ý sau:

Cá, thịt, tôm cần được rửa sạch, để ráo nước, chia thành từng phần nhỏ. Các bà nội trợ có thể ướp gia vị phù hợp đối với việc chế biến từng món, sau đó cho vào túi nilon/hoặc hộp kín dùng để bảo quản thực phẩm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Cach bao quan thuc pham trong ngan mat tu lanh - Anh 1

Thực phẩm sống nên được rửa sạch, chia nhỏ và bọc túi nilon khi cho vào tủ lạnh là những mẹo vặt gia đình hay cho các mẹ

Trước khi chế biến món nào, các mẹ chỉ cần lấy từng phần trong túi nilon cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng rồi mới chế biến. Làm như thế sẽ hạn chế được việc rã đông toàn bộ thực phẩm mỗi lần chế biến, đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của thực phẩm cực kỳ hiệu quả.

Cách bảo quản hành lá tươi ngon cả tuần

Hành lá sẽ là nguyên liệu không thể thiếu làm tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn hàng ngày, tuy nhiên, nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách, rau hành sẽ rất dễ bị úng, hư hỏng vừa tốn kém chi phí vừa làm mất thời gian chuẩn bị nguyên liệu cho việc chế biến món ăn mỗi ngày.

Cach bao quan thuc pham trong ngan mat tu lanh - Anh 2

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ và cho vào chai nhựa có nắp đậy kín để giữ được lâu, đây là một mẹo vặt gia đình hữu ích các mẹ không nên bỏ qua

Cách tốt nhất các mẹ nên nhặt và rửa sạch hành lá sau khi mua về, cho vào rổ để ráo, dùng dao thái nhỏ và cho vào chai nhựa có nắp đậy thật kín, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần sử dụng lấy ra một ít rồi lại bảo quản trong ngăn đá, với cách này có thể giữ cho hành lá tươi ngon trong 1 tuần.

Cách bảo bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh

Đối với trái cây tươi, các bà nội trợ cần bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh với những lưu ý sau: Trái cây sau khi mua về, nhặt sạch cuống, loại bỏ những trái hỏng, rửa sạch, để ráo và tiến hành phân thành từng loại riêng, có những loại không nên bảo quản trong tủ lạnh, đó là cà chua, chuối.

Cach bao quan thuc pham trong ngan mat tu lanh - Anh 3

Đối với trái cây tươi, các bà nội trợ cần bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh

Cho từng loại trái cây vào túi nilon dùng để bảo quản thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối không để vào ngăn đá hay ngăn mát trên cùng bởi nhiệt độ quá lạnh sẽ làm trái cây hỏng rất nhanh. Đối với những trái cây đã sử dụng 1 phần, các mẹ nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại kín rồi bảo quản ở ngăn dưới cùng tủ lạnh nhé.

Cách bảo quản rau thơm trong tủ lạnh cực hay

Các loại rau thơm khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không biết cách sẽ rất nhanh bị hỏng, nát, do đó cần thực hiện theo hướng dẫn như sau: Đối với rau thơm sử dụng ngay sau 1-2 ngày: Các mẹ nhặt, rửa sạch, để ráo rau thơm rồi cho vào túi nilon, bọc kín, nên sử dụng 2 lớp cho hiệu quả nhé, sau đó cho vào ngăn dùng để bảo quản rau và nên để rau thơm trên các loại rau khác, tránh bị dập nát.

Cach bao quan thuc pham trong ngan mat tu lanh - Anh 4

Các loại rau thơm cần được nhặt sạch, rửa và để ráo nước, sau đó bọc màng bảo vệ thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh

Đối với rau thơm sử dụng trong 4-5 ngày hay 1 tuần: Sau khi sơ chế làm sạch, để ráo, trộn rau thơm với dầu ô liu làm thành đá viên bảo quản trong ngăn đá sẽ giúp rau thơm lưu giữ mùi hương và tin h dầu rất tốt.

Trần Thanh (t/h)