Giới y học định nghĩa bệnh não mạn tính - Chronic traumatic encephalopathy (HTE) là bệnh thoái hóa đại não tiến triển sau nhiều lần bị chấn thương sọ não. Các vận động viên chuyên nghiệp thường hay mắc bệnh này.

Cac van dong vien can chu y tranh chan thuong so nao - Anh 1

Theo UPI, một công trình nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Boston, Mỹ, đối với não các vận động viên bóng chày Mỹ và những người ở nhóm đối chứng không phải là vận động viên đã cho thấy có mối tương quan giữa số năm chơi môn thể thao trên, lượng tế bào não bị viêm, bệnh não mạn tính và tình trạng sa sút trí tuệ.

Các chuyên gia khẳng định hậu quả nhiều năm chơi bóng đá cũng có thể gây viêm não. Viêm não trước hết làm tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh não mạn tính. Chúng ta đều biết rằng viêm có thể giúp bảo vệ não, đặc biệt là ngay sau khi xảy ra chấn thương. Nhưng nếu viêm lâu dài thì sẽ dẫn tới bệnh não mạn tính cũng như những bệnh khác như xơ cột bên teo cơ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Các nhà khoa học tin rằng viêm là chỉ dấu sinh học cho phép chẩn đoán sớm nguy cơ bệnh não mạn tính.

Theo The Gazette, những kết quả nghiên cứu trong khuôn khổ dự án Canadian Sports Concussion Project, đã cho thấy trong số 4 bộ não mà các cố vận động viên bóng chày Canada hiến tặng cho y học, thì 2 bộ não có dấu hiệu bị bệnh kèm theo dấu hiệu suy não do chấn thương sọ não nhiều lần như tích tụ bất thường các protein tau (tauopathy), cũng như những biến đổi mang tính thoái hóa thần kinh và tim mạch khác. Các nhà khoa học khuyên các vận động cần thay đổi thái độ đối với sức khỏe trong luyện tập và thi đấu.

Vũ Trung Hương