Để tăng cường nguồn tài chính cho các trạm y tế, sắp tới đây các trạm y tế được tiếp nhận một số nguồn thu hợp pháp; bỏ khống chế tỷ lệ quỹ bảo hiểm y tế phân về các trạm y tế... Đặc biệt, các trạm y tế được quyền cho các bác sĩ bên ngoài thuê, mượn trạm y tế để thực hiện việc khám, chữa bệnh.

Cac tram y te duoc quyen cho bac si ben ngoai thue kham, chua benh - Anh 1

Đó là thông tin được Sở Y tế TP.HCM cho biết tại hội nghị giao ban quận – huyện tháng 10.2016 vào hôm nay (5.10).

Theo bà Đinh Thị Liễu - Trưởng phòng Tài chính Kế toán (Sở Y tế TP.HCM) để tăng cường nguồn thu cho các trạm y tế, Chính phủ đã có chủ trương thay đổi cơ chế tài chính bảo hiểm y tế. Thay vì quỹ bảo hiểm y tế được các bệnh viện phân về trạm y tế không quá 20% thì nay bỏ việc khống chế tỷ lệ này, có thể lên 30% hay 40% nhằm để khuyến khích người dân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế .

“Để tăng nguồn tài chính cho các trạm y tế, sắp tới đây các trạm y tế được phép cho bác sĩ giỏi thuê, mượn để mở phòng khám, chữa bệnh tại trạm y tế. Điều này giúp các trạm y tế phát huy hết công dụng, tránh lãng phí”, bà Liễu cho biết.

Cũng theo bà Liễu trong thời gian tới, Sở Y tế TP sẽ bổ sung thêm khung giá khám, chữa bệnh ở trạm y tế cho một số đối tượng như: người già neo đơn, người bị tật nguyền...; đồng thời xây dựng khung giá tư vấn sức khỏe.

Bên cạnh đó cho phép trạm y tế tiếp nhận một số nguồn thu hợp pháp, chẳng hạn các trạm y tế có thể mở tủ thuốc, làm dịch vụ, nhận tài trợ... nhằm tăng nguồn tài chính.

Riêng về bảo hiểm y tế, bà Liễu cho biết trong năm 2015 quỹ kết dư bảo hiểm y tế của TP là 1200 tỉ đồng. Theo quy định số tiền này phải gửi ra Trung ương 80%, còn lại TP giữ 20%. Như vậy, TP sẽ giữ lại trên 200 tỉ đồng, số tiền này được phép sử dụng mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo.

“Hiện TP đã quyết định sử dụng 57 tỉ đồng để mua bảo hiểm y tế cho các hộ nghèo và cận nghèo; số còn lại khoảng 150 tỉ đồng sẽ mua một số xe cấp cứu cho các bệnh viện quận – huyện, còn lại là đầu tư, mua sắm cho các trạm y tế và các bệnh viện quận – huyện.

Việc đầu tư, mua sắm cho các bệnh viện quận – huyện và trạm y tế phải được chọn lọc, chứ không phải đầu tư dàn trải. Tất nhiên, các trạm y tế nhận được nguồn đầu tư mua sắm này phải là những trạm y tế có khám, chữ bệnh y tế”, bà Liễu cho hay.

Hiện nay nguồn thu tài chính của các trạm y tế phải hòa chung với nguồn thu của Trung tâm y tế dự phòng. Theo bà Liễu sẽ không khuyến khích được các trạm y tế tăng cường hoạt động khám, chữa bệnh, vì có khám nhiều cũng hưởng như những người khám ít và ngược lại. “Sở Y tế TP đang tính đến phương án cho phép trạm y tế nào thu được bao nhiêu thì cho giữ lại để tăng cường nguồn tài chính cho trạm y tế đó”, bà Liễu nói.

Hồ Quang