Có lẽ trong rất nhiều những buổi tập huấn cán bộ thì buổi tập huấn cho các vị chức sắc tôn giáo trong Khóa Tập huấn về Bảo vệ môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai do UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam- NCA là những buổi tập huấn đặc biệt hơn cả. Ở đấy, dưới một mái nhà, những chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin Lành; Mặc Môn; Cao Đài quây quần bên nhau cùng chia sẻ và bàn cách bảo vệ môi trường.

Cac ton giao nhap the bao ve moi truong - Anh 1

Học viên các tôn giáo tham gia tập huấn bảo vệ môi trường.

Huế những ngày này mưa dầm dề, dù bên ngoài trời mưa và lạnh nhưng ở hành lang của khóa tập huấn bảo vệ môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho các tôn giáo luôn rộn rã tiếng cười. Đó là một hình ảnh đẹp về đoàn kết tôn giáo mà không ít người ngỡ ngàng khi lần đầu được chứng kiến.

Mở đầu cho ngày học mới, Giảng viên Đoàn Mạnh Cường tiến hành kiểm tra kiến thức. Khóa học được chia làm 7 nhóm nhằm trả lời 11 câu hỏi liên quan đến chủ đề “giảm nhẹ rủi ro thiên tai”.

Câu đầu tiên, giảng viên hỏi: “Thiên tai là gì?”

Các nhóm hăng hái cử các nhóm trưởng trả lời.

Sơ Maria Nguyễn Thị Hằng, nhóm trưởng nhóm 4 còn khá trẻ, hiện Sơ đang phục vụ tại Phòng khám từ thiện Kim Long của Cộng đoàn nhà Mẹ Dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm Phú Xuân-Huế.

Sơ Maria Nguyễn Thị Hằng bày tỏ sự đồng tình khi nghe TS Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trong lời phát biểu khai mạc của mình đã nhắc lại lời của Thiên Chúa: “Chúng ta hãy làm ra con người giống như hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất” và Thông điệp của Giáo hoàng Francis nhằm bảo vệ ngôi nhà chung trái đất của chúng ta là huy động toàn thể gia đình nhân loại cùng nhau tìm kiếm một sự phát triển bền vững và hỗ tương.

Là người dấn thân nên Sơ Maria Nguyễn Thị Hằng rất mừng khi được tham dự Khóa tập huấn này, vì nó hay và phù hợp với những điều mà ngưi công giáo đang hướng đến.

Cộng đoàn Nhà Mẹ Dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm Phú Xuân-Huế hiện có trên 200 người, trong đó có trên 100 nữ tu.

Để góp phần bảo vệ môi trường, từ nhiều năm nay Cộng đoàn đã tiến hành phân loại rác thải sinh hoạt. Đối với túi nylon, loại nào tận dụng được, các sơ giặt rũ sạch sẽ để tái sử dụng. Còn khi đi chợ, các sơ mang theo giỏ để đựng, quyết không dùng túi nylon. Điện, nước phục vụ cho sinh hoạt được tiết kiệm tối đa. Tắt khi không sử dụng.

Cac ton giao nhap the bao ve moi truong - Anh 2

Học viên các tôn giáo tham gia tập huấn bảo vệ môi trường.

“Với kiến thức được trang bị, khi về mình không chỉ trao đổi với Cộng đoàn mà còn trực tiếp truyền đạt những hiểu biết cho giáo dân của các giáo xứ ở Huế nhằm góp phần thay đổi nhận thức để cùng bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”, sơ Maria Nguyễn Thị Hằng chia sẻ.

Tìm hiểu về mô hình điểm bảo vệ môi trường của Phật giáo phía Bắc, chúng tôi đã gặp những thành viên của chùa Pháp Vân đang tham dự Khóa Tập huấn về Bảo vệ môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tại ở Huế, đó là phật tử Phạm Thị Huyền, Phụ trách Truyền thông của Ban Điều hành Pháp Vân Xanh và Phật tử Phạm Thị Hồng Tâm, thành viên hoạt động chiến dịch của Pháp Vân Xanh.

Chị Huyền cho biết, trước thực trạng môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu diễn biến một cách phức tạp, chùa Pháp Vân (ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai-Hà Nội) đã đề ra Chương trình phối hợp đồng thời triển khai kế hoạch hành động về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và truyền thông trong cộng đồng nhân dân thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới sự điều hành của Thượng tọa Thích Thanh Huân, Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Văn phòng I Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Pháp Vân, sau khi tổ chức Chiến dịch Sạch-Xanh làm tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên chùa, ngày 13/11/2016, Chùa Pháp Vân tổ chức Lễ phát động “Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” với thông điệp “Tử tế với môi trường” bằng hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực hồ Linh Đàm với sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức , khu dân cư.

Sau lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng với 500 đoàn viên thanh niên, sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia dọn vệ sinh, thu dọn cành cây, rác thải từ Chùa Pháp Vân về hồ Linh Đàm.

Ngoài những hoạt động này, chùa Pháp Vân còn tổ chức “Ngày ăn chay chung tay bảo vệ môi trường” vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng cho cộng đồng khoảng 500 người, qua đó vận động nhân dân trồng rau, sản xuất thực phẩm an toàn.

Từ những câu chuyện này, chúng ta có thể hình dung được một cách rõ ràng về tinh thần nhập thế của các tôn giáo.

Giáo lý Duyên khởi của Đức Phật khẳng định mối tương quan giữa các hiện tượng tự nhiên, nhân sinh và vũ trụ. Cái này có thì cái kia có; cái này sinh thì cái kia sinh; cái này diệt thì cái kia diệt.

“Đó là cái nhìn mới mẻ về mọi sự vật hiện hữu, rằng con người, không phải là một thực thể bất biến, không thể tách rời khỏi xã hội và môi sinh, không thể tồn tại, hiện hữu ngoài xã hội” như lời của cố Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam từng nói lúc sinh thời.

Phạm Hữu Thu

Từ khóa

tôn giáo nhập thế tập huấn bảo vệ môi trường