* Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 7 giờ ngày 25-11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Tokage). Đến 13 giờ hôm nay (26-11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,4 độ vĩ bắc; 117,9 độ kinh đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 450 km về phía đông đông bắc.

Cac tinh, thanh pho tu Quang Ninh den Khanh Hoa chu dong doi pho bao Tokage - Anh 1

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (60 đến 90 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ vĩ bắc; 117,6 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực giữa biển đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, sóng biển cao từ ba đến năm mét. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

* Ngày 25-11, Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã có Công điện số 39 gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng phó khi có yêu cầu.

* Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, toàn tỉnh đã xuống giống lúa vụ đông xuân 2016-2017 được hơn 13.492 ha trong tổng số hơn 236 nghìn ha theo kế hoạch. Ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều chương trình khuyến nông, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, tăng năng suất, sản lượng và thu nhập cho nông dân.

* Vụ lúa đông xuân 2016 - 2017, tỉnh Vĩnh Long có kế hoạch xuống giống 60 nghìn ha, sản lượng dự kiến 426 nghìn tấn. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân tuân thủ lịch thời vụ xuống giống và áp dụng đồng bộ giải pháp kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, có biện pháp tích trữ nước ngọt trong ao, khu vực trũng, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng khô hạn và xâm nhập mặn. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã xuống giống hơn 42 nghìn ha, tiến độ chậm so với lịch xuống giống.

* Nông dân tỉnh Cà Mau đã xuống giống được 24.935 ha lúa đông xuân, đạt hơn 72% so với kế hoạch, tăng 48% so cùng kỳ. Theo kế hoạch, vụ lúa đông xuân 2016- 2017, toàn tỉnh gieo trồng 34.560 ha. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang kêu gọi nông dân đẩy nhanh tiến độ xuống giống dứt điểm trà lúa đông xuân trong tháng 11 để thu hoạch kịp thời vụ vào tháng 2-2017, hạn chế tình trạng thiếu nước gây thiệt hại như vụ đông xuân năm trước.

* Ngày 25-11, tại Hà Nội, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2016 và kế hoạch năm 2017. Theo Cục Thú y, hiện nay thời tiết diễn biến bất thường cho nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, do đó các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng, chống khi có dịch, bệnh xảy ra. Để chủ động phòng, chống, Cục Thú y đề nghị các địa phương triển khai tiêm phòng vắc-xin sớm; đồng thời vệ sinh, khử trùng tiêu độc, dự phòng vắc-xin và hóa chất để xử lý ổ dịch; kết hợp tăng cường chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi…

* Ngày 25-11, tại Cảng cá Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần Cơ khí đóng tàu thủy sản Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Quảng Trị tổ chức hạ thủy và bàn giao cho ngư dân ba tàu vỏ thép đánh cá lưới vây theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, ba ngư dân được bàn giao tàu vỏ thép lần này gồm: Hồ Văn Hoàn, Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Hữu Nam, ở xã Trung Giang và thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Mỗi tàu cá có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng; trong đó vốn vay của BIDV là 19,3 tỷ đồng/tàu, chiếm 95% tổng mức đầu tư.

* Ngày 25-11, tại Nha Trang, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Xây dựng mô hình nuôi kết hợp tôm sú, ốc hương với hải sâm và rong biển cho một số tỉnh ven biển miền trung. Theo báo cáo, các mô hình của dự án đã khẳng định được hiệu quả về kinh tế, đem lại nguồn thu nhập tốt hơn cho nông dân. Với mô hình nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm và rong biển, lợi nhuận đem lại khoảng 449,4 triệu đồng/ha/vụ; tăng 42,4% so với mô hình nuôi đơn của hộ khác có cùng diện tích nuôi. Với mô hình nuôi kết hợp tôm sú với hải sâm và rong biển, mỗi hộ lãi từ 165 đến 180 triệu đồng/vụ.

* Ngày 25-11, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ nhất. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh và quảng bá các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh, trong đó huyện Lục Ngạn là địa phương trồng vải thiều lớn nhất cả nước. Ước tính năm 2016, giá trị sản xuất vải thiều toàn tỉnh đạt gần 3.000 tỷ đồng. Tại ngày hội, hơn 50 gian hàng của các vùng trồng cây ăn quả trong tỉnh được trưng bày và giới thiệu. Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình có hai hội thảo: "Kết nối trái cây với các kênh phân phối" và "Phát triển vùng cây ăn quả bền vững". Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ nhất sẽ kết thúc ngày 27-11.

Cứu một thuyền viên bị rơi xuống biển

Ngày 25-11, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, đơn vị đang tích cực phối hợp các cơ quan liên quan của Việt Nam và Xin-ga-po để thực hiện các thủ tục đưa thuyền viên Nguyễn Văn Dư bị rơi xuống biển về nước. Trước đó, vào hồi 15 giờ 56 phút ngày 24-11, Vietnam MRCC nhận được tin từ Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Xin-ga-po: Tàu L’Áutral (Pháp) hành trình từ TP Hồ Chí Minh đến Xin-ga-po, đã phát hiện và vớt được một người Việt Nam trôi dạt trên biển. Thuyền trưởng cho biết, tàu đến Xin-ga-po lúc 7 giờ ngày 25-11. Vietnam MRCC xác minh thông tin, được biết, nạn nhân tên Nguyễn Văn Dư, 36 tuổi, quê Kiên Giang, thuyền viên tàu cá KG 93066 TS. Tàu có 10 người, bị phá nước ngày 21-11, anh Dư bị rơi xuống biển, tàu sau đó đã khắc phục sự cố và về bờ an toàn.