Trong báo cáo của HSBC công bố sáng ngày 13/04, Chỉ số Các thị trường mới nổi (EMI) của HSBC cho thấy sản lượng các thị trường mới nổi trong quý 1/2012 tăng nhanh nhất trong 3 quý. Kết quả này có được là nhờ sự hồi phục tăng trưởng sản xuất cùng với đà tăng tốc không ngừng của mảng dịch vụ.

Cụ thể, chỉ số EMI đã chứng tỏ khả năng phục hồi khi tăng từ mức 52.4 điểm trong quý 4/2011 lên 53.4 điểm trong quý 1/2012, cho thấy hoạt động dịch vụ đang liên tục phát triển với mức tăng trưởng đạt đỉnh điểm trong 3 quý vừa qua. Bên cạnh đó, sản lượng trong lĩnh vực sản xuất cũng tăng nhẹ lần đầu tiên trong 3 quý mặc dù ở một mức thấp.

Trung Quốc là thị trường duy nhất trong số 4 thị trường lớn có kết quả sản xuất sụt giảm trong quý 1. Tăng trưởng sản lượng của Ấn Độ tăng đột biến với mức cao nhất trong 3 quý gần đây và hoạt động sản xuất của Brazil cũng có dấu hiệu tăng lần đầu tiên kể từ quý 2/2011.

Trong khi đó, tăng trưởng sản xuất của Nga lại giảm nhẹ so với mức thấp nhất của 9 quý đã được ghi nhận tại quý 3/2011. Đồng thời trên thị trường toàn cầu, nhu cầu hàng hóa được sản xuất từ các thị trường mới nổi vẫn còn khá im ắng trong quý 1/2012 với sự giảm nhẹ số lượng các giao dịch xuất khẩu mới. Riêng Ấn Độ là một trong số các thị trường mới nổi lớn nhất lại có lượng đơn hàng xuất khẩu mới tăng lên.

Ông Stephen King, Kinh tế gia trưởng, Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu của HSBC cho biết : “Chỉ số EMI mới nhất của HSBC nhấn mạnh rằng các thị trường mới nổi tương đối an toàn trong khi các nền kinh tế phát triển đang ở trạng thái đóng băng. Để thu hẹp khoảng cách về kinh tế vốn vẫn còn rất xa, các quốc gia mới nổi cần phải duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn các quốc gia phát triển ở phương Tây, nhờ vào quá trình đô thị hóa, tăng năng suất và tăng tiếp cận nguồn vốn toàn cầu. Bên cạnh đó cần áp dụng thêm nhiều chính sách quản lý, bao gồm chính sách cắt giảm lãi suất và dự trữ bắt buộc, thậm chí là kích thích tài chính nếu cần”.

Ông Stephen King cho biết thêm, các quốc gia mới nổi cần cân bằng giữa tăng trưởng quá hạn chế và mối de dọa từ lạm phát giá cả hàng hóa. Tuy nhiên viễn cảnh năm 2050 cũng rất khả quan khi các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil nằm trong danh sách 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới.