QĐND - Càng ngày cuộc sống của quân và dân trên quần đảo Trường Sa càng được cải thiện, đó là điều hiển hiện khá rõ nét khi chúng tôi đặt chân lên các đảo Trường Sa Lớn, Nam Yết, Song Tử Tây trong chuyến công tác gần đây. Chúng tôi thật sự ấn tượng về tinh thần tận tụy phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của các thầy thuốc quân đội trong điều kiện xa cách đất liền...

QĐND - Càng ngày cuộc sống của quân và dân trên quần đảo Trường Sa càng được cải thiện, đó là điều hiển hiện khá rõ nét khi chúng tôi đặt chân lên các đảo Trường Sa Lớn, Nam Yết, Song Tử Tây trong chuyến công tác gần đây. Chúng tôi thật sự ấn tượng về tinh thần tận tụy phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của các thầy thuốc quân đội trong điều kiện xa cách đất liền...

Chữa bệnh bằng... tâm

Từ năm 1991, Bộ Quốc phòng, Cục Quân y đã có chủ trương cử các bác sĩ, y sĩ luân phiên ra các đảo làm nhiệm vụ. Chủ trương này được các bệnh viện các cấp trong quân đội tích cực hưởng ứng. Môi trường hoạt động ở đảo rất thuận lợi cho các y, bác sĩ rèn luyện thực tế. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo được cấp cứu, điều trị kịp thời do phần lớn các y, bác sĩ ra đảo đều có trình độ chuyên môn vững và nhiều kinh nghiệm. Về trang bị phương tiện phục vụ công tác khám chữa và điều trị, cơ bản do Cục Quân y, Bộ Quốc phòng và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 175, 103, Bộ tư lệnh Hải quân... bảo đảm nên đã phát huy được hiệu quả cao trong công tác khám chữa và điều trị...

Các y, bác sĩ Bệnh xá xã đảo Nam Yết thay băng cho bệnh nhân.

Tại bệnh xá đảo Nam Yết tôi được gặp Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Văn Nam và Trung tá, bác sĩ Dương Quang Hiến thuộc Bệnh viện 103 (Học viện Quân y) vừa được tăng cường ra xã đảo Nam Yết. Các anh cho biết: Hiện nay, lực lượng quân y trên đảo đã xử lý được nhiều mặt bệnh như: Nắn chỉnh, bó bột, kéo liên tục trong trường hợp bị gẫy các chi; Xử lý viêm ruột thừa, ruột thừa cấp; chấn thương ngực kín; liệt dây thần kinh số 7 ngoại vi… và đều đem lại kết quả tốt. Trung tá, bác sĩ Dương Quang Hiến cho biết đã điều trị thành công hai ca với phương pháp điều trị không dùng thuốc. Trường hợp thứ nhất là một sĩ quan cấp phân đội bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại vi, tái phát nhiều lần. Trước khi điều trị, bệnh nhân trong tình trạng liệt một nửa mặt, miệng bị méo. Anh em đã sử dụng máy điện châm đem từ viện ra để kết hợp điều trị bằng điện châm và ôn châm tùy theo giai đoạn bệnh. Sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã khỏi hẳn trong niềm vui mừng của bản thân và đồng đội. Trường hợp thứ hai là một cán bộ chỉ huy đảo bị chứng bệnh mất ngủ kéo dài, được điều trị bằng phương pháp điện châm cho kết quả tốt. Hiện nay, đồng chí đã có giấc ngủ và sức khỏe bình thường.

Còn ở trạm y tế của xã đảo Song Tử Tây, Thượng úy, bác sĩ Lê Hanh, thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, ngoài nhiệm vụ chính là trực cấp cứu, điều trị bệnh nhân, các y, bác sĩ còn phải tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo và tăng gia sản xuất cải thiện đời sống trên đảo. Có hôm anh em phải cấp cứu tới 4 ca cùng một lúc, nhưng cũng có hôm "rỗi" việc, anh em tập trung vào nghiên cứu, củng cố chuyên môn hoặc kiểm tra vệ sinh y tế ở các cụm dân cư, các đơn vị bộ đội. Phải thừa nhận, nhờ việc phòng bệnh tốt nên hàng chục năm nay trên đảo chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh.

Những kỷ niệm không quên

Hôm chúng tôi đến Bệnh xá xã đảo Sinh Tồn và được gặp Thượng úy, bác sĩ Đinh Quang Thành đến từ Viện Y học Hải quân. Anh tâm sự: “Có một ca bệnh mà chúng tôi nhớ mãi. Đó là ngư dân Trần Vĩnh ở huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận). Trong lúc đánh bắt cá, do lặn ở độ nước quá sâu nên anh Vĩnh bị tê lạnh, bí tiểu, liệt nửa người bên trái. Anh Vĩnh được đưa vào đảo trong tình trạng người run cầm cập, mất hoàn toàn cảm giác. Chúng tôi khẩn trương làm các động tác cấp cứu như đặt xông thông tiểu, hạ áp, kết hợp xoa bóp bấm huyệt và sử dụng thuốc làm tăng tuần hoàn não. Sau hơn một ngày đêm cấp cứu, điều trị, bệnh nhân đã dần hồi phục và ổn định. Hôm rời bệnh xá về tàu, anh Vĩnh và các ngư dân rất xúc động, cứ nắm chặt tay chúng tôi mà chẳng nói nên lời. Một lúc lâu sau anh Vĩnh mới nghẹn ngào: “Nếu không được các anh cấp cứu kịp thời thì có lẽ tôi không còn được sống để về với vợ con nữa”. Chúng tôi cảm thấy niềm tin chân thành của các ngư dân chính là niềm động viên lớn lao giúp chúng tôi tiếp tục trụ vững ở nơi gian khó này...".

Thiếu tướng Vũ Hữu Dũng, Phó chính ủy Học viện Quân y (bên phải), kiểm tra phương tiện cấp cứu tại Bệnh xá thị trấn Trường Sa.

Còn Thượng úy, bác sĩ Phạm Văn Duy, Chủ nhiệm quân y Đoàn 679, người quê lúa Thái Bình đang công tác tại đảo Đá Tây lại kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện cũng rất xúc động: "Một bệnh nhân tên là Hiếu, ngư dân của đảo Phú Quý (Bình Thuận) bị cá cắn vào tay trong lúc đang lặn sâu dưới biển. Tàu lại hoạt động khá xa đảo nên khi đưa được bệnh nhân tới đảo thì vết thương đã bị nhiễm trùng nặng. Hiếu được đưa vào đảo trong tình trạng sốt cao, đau đầu và toàn thân mệt mỏi, bàn tay trái sưng tấy, đau nhức, ngón tay trỏ có nguy cơ hoại tử. Tôi biết nếu không xử lý ngay, rất có thể Hiếu sẽ bị mất ngón tay và cả bàn tay cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế là tôi vừa động viên Hiếu, vừa nhanh chóng rạch thác mủ, rửa sạch vết thương. Tôi kết hợp giữa tiêm và cho Hiếu uống kháng sinh liều cao nhằm tạo sức kháng khuẩn cho Hiếu. Sau gần một ngày điều trị trên đảo, Hiếu đã thấy dễ chịu và xin về tàu”.

Ở bệnh xá thị trấn Trường Sa, Đại úy, bác sĩ chuyên khoa I, Bệnh xá trưởng Hoàng Mạnh Hải thuộc Bệnh viện 175 kể rằng: "Nhờ có trang bị khá hiện đại, nên việc cấp cứu, điều trị có phần thuận lợi hơn so với các đảo khác. Trong số các ca cấp cứu có hai ca tôi nhớ mãi. Đó là trường hợp của Thiếu úy QNCN Trần Xuân Hiếu ở đảo Đá Đông. Hiếu bị đau ruột thừa cấp, anh em đưa Hiếu từ đảo Đá Đông về Trường Sa Đông. Lúc ấy trời lại đang mưa bão, sóng to, gió lớn nên xuồng chuyển tải không thể vào đảo được. Chúng tôi nhờ thuyền ngư dân để tiếp cận nhưng cũng không ổn. Cuối cùng phải đưa bệnh nhân vào thuyền thúng rồi dùng dây kéo vào tàu chuyển về thị trấn Trường Sa. Tàu về thị trấn 3 giờ sáng nhưng biển động, sóng lớn, tàu áp mạn khó khăn, phải đến 6 giờ mới đưa được Hiếu vào bệnh xá. Chúng tôi khẩn trương tiến hành phẫu thuật ngay cho Hiếu. Rất may là chỗ viêm vẫn chưa bị vỡ nên sau một tuần điều trị, Hiếu đã đi lại được và sinh hoạt bình thường. Ca thứ hai là bệnh nhân Trần Ngọc Thanh, ngư dân Quảng Nam bị chấn thương sọ não vùng chẩm. Đây là một chấn thương nặng, liên quan đến chức năng sống. Bệnh nhân bị hôn mê 3 ngày trên thuyền, nhưng khi đến bệnh xá, bệnh nhân lại tỉnh táo. Sau 5 ngày điều trị chúng tôi thấy bệnh nhân có vẻ tiến triển tốt. Nhưng đột nhiên những ngày sau, bệnh nhân lại đi vào hôn mê. Tiên liệu có thể có những hậu quả xấu cho bệnh nhân, chúng tôi dùng thuốc điều trị cấp cứu rồi giải thích, động viên gia đình phải khẩn trương đưa Thanh vào đất liền điều trị thì mới có thể cứu được mạng sống. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bệnh nhân về đất liền an toàn để điều trị”...

Đang trao đổi với chúng tôi thì được tin, một ngư dân đang cần được trợ giúp ở ngoài cầu cảng. Vậy là Thiếu úy, bác sĩ Phan Thế Văn lại tất tả cùng một y sĩ lao ra cầu cảng để kiểm tra, tiếp nhận bệnh nhân.

Được chứng kiến những câu chuyện xúc động về việc khám, chữa bệnh trên quần đảo Trường Sa, ông Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) tâm sự: “Chúng tôi thật cảm ơn các thầy thuốc quân đội. Sự có mặt của các anh đã làm cho quân và dân trên huyện đảo vô cùng tin tưởng và sẽ quyết tâm bám đảo, bám biển đến cùng”.

Bài và ảnh: LÊ QUÝ HOÀNG