Theo Tổng cục Môi trường, trong những năm gần đây, tỷ lệ che phủ cây xanh trong các thành phố lớn ngày một giảm, quy hoạch cây xanh cũng chưa thực sự đồng bộ. Cá biệt, có thành phố chỉ đạt tỷ lệ che phủ cây xanh 2m2/người (bằng 1/10 so với tiêu chuẩn của các thành phố lớn, và bằng 1/20 so với nhiều thành phố ở các nước phát triển), thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo ở thành phố lớn theo định mức là 12-20m2, thành phố trung bình là 9-14m2, thành phố nhỏ khoảng 7m2.

Hầu hết các vùng đô thị hóa nhanh trên cả nước chưa có vành đai xanh đủ tiêu chuẩn để bảo vệ môi trường, trong khi cây xanh được coi là “lá phổi xanh của thành phố” do tác dụng lọc bụi và tăng tỷ lệ oxy cho không khí.

Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam được hình thành nhằm khắc phục phần nào tình trạng ô nhiễm không khí nói trên.

Chiều 18/4, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với công ty Vinamilk đã tổ chức họp báo công bố Quỹ này.

Theo đó, chương trình hướng đến mục tiêu trồng được 1 triệu cây xanh tại các thành phố lớn trên cả nước. Năm đầu tiên triển khai, dự kiến sẽ tổ chức trồng cây tại 4 TP lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng. Sau đó, số lượng cây xanh sẽ được tăng theo từng năm và mở rộng đến các thành phố khác để hướng đến mục tiêu trồng một triệu cây xanh cho Việt Nam.

Cây xanh đang thiếu trầm trọng tại các thành phố lớn

Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là chương trình hoạt động hướng về môi trường thiên nhiên bằng cách kêu gọi cộng đồng cùng tham gia trồng thêm nhiều cây xanh cho Việt Nam . Tiêu chí về địa điểm trồng cây của chương trình được mở rộng tới các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như khu dân cư, khu công cộng, các tuyến đường trung tâm, các trường học tại các thành phố lớn trên toàn quốc.

Để có được nhiều cây xanh cho môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề của các thành phố lớn là ước mơ của hầu hết mọi người nhưng điều này không dễ thực hiện được. Vì vậy, “Chúng ta chủ trương khuyến khích xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường một cách mạnh mẽ, để hoạt động này thực sự là công việc chung của cộng đồng, được xã hội chung tay góp sức” - ông Bùi Cách Tuyến - Thứ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường nói.

Là đơn vị khởi xướng cho chương trình này, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk cam kết sẽ đóng góp khoảng 3 tỷ đồng trong năm 2012 bằng cách trích 50 đồng trên mỗi sản phẩm nước giải khát Vfresh được bán ra. Công ty này cũng sẽ hỗ trợ thêm 300 triệu đồng để trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có các ý tưởng trồng cây hiệu quả nhất. Ngoài ra, mỗi tin nhắn gửi về bình chọn cho thí sinh trong cuộc thi “Bước nhảy Hoàn vũ năm 2012” cũng sẽ được trích ra 100 đồng cho Quỹ.

Xuân Hưng - (tin, ảnh)