Ngày 1/3, hai tay cơ Dương Anh Vũ và Mã Xuân Cường đại diện cho đội tuyển Việt Nam cùng bước vào giải World Cup Carom 3 băng đồng đội khai mạc tại Viersen, Đức.

Mã Xuân Cường (trái) và Dương Anh Vũ.

Giải sẽ diễn ra trong bốn ngày từ 1 đến 4/3, thu hút sự tham gia của 18 đội tuyển, phần lớn đến từ châu Âu. Ngoài khu vực này chỉ có 3 quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Một số đoàn từ Nam Mỹ đã bị lỡ hẹn với giải do đăng ký quá muộn.

Sát cánh tại giải năm nay là hai tay cơ hàng đầu Việt Nam về carom hiện nay là Dương Anh Vũ và Mã Xuân Cường. Về thứ hạng, tính từ đầu năm 2012, Mã Xuân Cường đứng thứ 29 thế giới, Dương Anh Vũ đứng thứ 35. Một trong những đội giàu thành tích nhất giải là Thụy Điển với cặp VĐV có nguồn gốc Hoàng gia Torbjörn Blomdahl/Michael Nilsson. Đây là cặp VĐV đã nhiều lần giành ngôi vô địch đồng đội thế giới vào các năm 2000, 2001 và liên tiếp từ 2005 đến 2009.

Hai cặp VĐV của Thổ Nhĩ Kỳ là Murat Naci Coklu/Adnan Yüksel và Lütfi Cenet /Tayfun Tasdemir giành trọn chức vô địch hai năm gần đây. Họ góp mặt tại giải với mục tiêu tiếp tục khẳng định sức mạnh.

Các đội được chia thành 6 bảng. Mỗi bảng thi đấu vòng tròn một lượt lấy đội đứng đầu và 2 đội hạng nhì có thành tích tốt nhất vào tứ kết.

Đội Việt Nam nằm ở bảng C cùng các đội Bỉ (Merckx, Caudron) và Italy (Sciacca, Cortese). Khó khăn chờ đợi Xuân Cường và Anh Vũ khi đối thủ đến từ Italy được đánh giá quá mạnh, năm ngoái vừa giành chức á quân thế giới. Xếp dưới cặp Cường/Vũ chỉ có hai VĐV của Italy: Sciacca Emilio đứng thứ 44 và Cortese Fabrizio thứ 221.

Cơ hội đi tiếp cho Vũ và Cường chỉ tới khi hai anh thi đấu áp đảo các tay cơ Italy và nỗ lực cầm cự tốt trước các nhà á quân thế giới. Ở vòng bảng, mỗi trận có tối thiểu 2 ván, đến vòng tứ kết số ván tối thiểu sẽ là 3.

Dương Anh Vũ là nòng cốt của đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games và Asiad trong những năm gần đây. Còn Mã Xuân Cường là hiện tượng mới nổi của làng carom 3 băng Việt Nam năm 2011 khi anh thi đấu rất thành công ở các giải World Cup và giành quyền tham dự giải vô địch thế giới. Chiến tích đáng nể nhất của anh là thắng tay cơ kỳ cựu người Thổ Nhĩ Kỳ Murat Naci Coklu và á quân thế giới người Bỉ Caudron Frederic tại giải World Cup carom 3 băng tại Suwon, Hàn Quốc hồi tháng 9 năm ngoái.

Anh Hoàng