“Vấn đề về con người là vấn đề quan trọng, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Người Việt Nam chúng ta rất giỏi nhưng chưa phát triển hết khả năng và chưa phát huy hết nguồn lực”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện Mekong Connect – CEO Forum 2016, buổi thảo luận xoay quanh chủ đề “giải pháp nhân lực và lò xo khởi nghiệp” đã thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Thương hiệu “nhân sự”

Trong điều kiện xã hội đang dần chuyển sang nền kinh tế tri thức thì yếu tố con người càng đóng vai trò quan trọng. Bất kỳ doanh nghiệp nào khi thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng phải cần con người, hay gọi cách khác là lao động. Và nguồn lao động này có tính quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Ngô Đình Đức, Tổng Giám đốc Le & Associates nhận định thì các doanh nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thậm chí một vài doanh nghiệp lớn, có tên tuổi và thương hiệu vẫn chưa sử dụng hết nguồn nhân lực. Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, ông chia sẻ "Hầu hết các doanh nghiệp ở miền Tây khi vào thị trường lao động vẫn còn nhiều hạn chế về tác phong, phong cách. Theo tôi, nguyên nhân có thể do cách quản lý nên những vấn đề liên quan về đồng nghiệp vẫn còn hạn chế".

"Có thể nói, người lao động, nguồn lao động là tài sản của doanh nghiệp. Chính vì thế, chúng ta cần phải tìm kiếm người tốt, việc tốt để quảng bá được thương hiệu của mình. Không những vậy, chúng ta cũng cần phải cân đối xây dựng thương hiệu nhân sự và thương hiệu sản phẩm, vì muốn doanh nghiệp tồn tại được thì cần đầu tư vào xây dựng nhân sự”.

Cùng quan điểm với ông Đức, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cũng khẳng định, yếu tố con người là yếu tố quan trọng và cần tập trung phát triển. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp, cũng như của tỉnh. Chẳng hạn như Đồng Tháp, một tỉnh ở ĐBSCL đang vươn lên và khẳng định thương hiệu khởi nghiệp kiểu riêng của Đồng Tháp.

Cac startup can giai quyet bai toan nhan luc va doi moi, sang tao - Anh 1

Các diễn giả chia sẻ tại sự kiện Mekong Connect – CEO Forum 2016

Khởi nghiệp phải mới, sáng tạo

Nhắc đến khởi nghiệp thì có lẽ tỉnh Đồng Tháp đang đi đầu về số dự án khởi nghiệp bởi những ý tưởng khởi nghiệp chủ yếu về nông nghiệp. Nếu những năm gần đây các startup chọn lĩnh vực công nghệ để khởi nghiệp thì có lẽ là thời đại của nền nông nghiệp lên ngôi.

Về vấn đề này, ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Nếu nói phải đổi mới công nghệ mới được coi là khởi nghiệp thì nó như cánh cửa đóng kín lại cho những ý tưởng khởi nghiệp khác. Chúng ta khó so sánh ý tưởng khởi nghiệp này với ý tưởng khởi nghiệp kia bằng doanh thu, bằng hiệu quả tác động ra ngoài xã hội”.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng khẳng định rằng “Phong trào khởi nghiệp của cả nước gắn với đổi mới sáng tạo vì thế cần ở những bạn trẻ ý tưởng mới, sự khác biệt so với những người khác đang làm. Nếu thanh niên ra trường có ý tưởng sáng tạo, đam mê thì nhất định thành công trên con đường của mình.”

Khởi nghiệp không phải chỉ riêng cá nhân của startup mà nó phải có sự tích hợp, tương tác của cả cộng đồng, chính quyền chứ không phải câu chuyện của riêng những người khởi nghiệp.

Là một người đứng đầu tỉnh Đồng Tháp và là địa phương đi đầu trong phong trào khởi nghiệp theo hướng mới, ông Hoan cho biết "Tỉnh Đồng Tháp luôn tạo cơ hội để các bạn trẻ có thể khởi nghiệp. Tôi hy vọng các bạn trẻ khởi nghiệp có thể tiếp cận, chia sẻ, nung nấu, đón nhận ở chính quyền những nguồn lực để có thể thực hiện dự án của mình".

Như vậy, để giải bài toán nhân lực và phát triển kinh tế, tạo điều kiện khởi nghiệp thì phải đặt trong bối cảnh nền kinh tế thị trường. Doanh nghiệp giúp cho nhà nước giải quyết bài toán nhân lực. Đối với nhiệm vụ vĩ mô, mỗi chính quyền địa phương phải định hướng cơ sở giáo dục đào tạo và phải kết nối doanh nghiệp trong nền kinh tế xanh.

Kim Dung