Nữ hoàng Anh Elizabeth II

(Cadn.com.vn) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II hiện là người trị vì lâu nhất thế giới sau khi Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời. Ngoài ra, trên thế giới còn có nhiều quốc vương khác có thời gian trị vì rất lâu.

Công chúa Elizabeth trở thành nữ hoàng ngày 6-2-1952 sau khi vua cha George VI qua đời. Khi đó, bà mới 25 tuổi và đang ở Kenya cùng chồng, Hoàng thân Philip. Bà đăng cơ 1 năm sau đó, vào ngày 2-6-1953. Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu nhất Vương quốc Anh vào ngày 9-9-2015, vượt qua triều đại 63 năm 7 tháng 2 ngày của Nữ hoàng Victoria.

Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn với Công tước xứ Edinburgh, Philip. Con trai bà, Thái tử Charles, là người kế vị hiện nay.

Cac quoc vuong tri vi lau nhat the gioi - Anh 1

Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah là một trong những người giàu nhất thế giới. Ông đứng đầu một trong số ít các nền quân chủ tuyệt đối của thế giới. Ông lên ngôi ngày 4-10-1967 sau sự thoái vị của vua cha Sir Haji Omar Ali Saifuddin.

Brunei là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới nhờ vào trữ lượng dầu mỏ và khí đốt phong phú. Gia đình hoàng gia sở hữu tài sản rất lớn và không phải trả thuế.

Quốc vương Bolkiah cũng là Thủ tướng, người đứng đầu Bộ Quốc phòng và Tài chính. Ông cũng là vị tướng trong lực lượng vũ trang, đô đốc danh dự trong Hải quân Hoàng gia và là cảnh sát trưởng. Ông sống trong cung điện lớn nhất thế giới, Istana Nurul Iman, có 1.788 phòng.

Cac quoc vuong tri vi lau nhat the gioi - Anh 2

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II

Được người dân trìu mến gọi là Daisy, Margrethe II là Nữ hoàng đầu tiên của Đan Mạch và là người trị vì lâu thứ hai tại nước này, sau Vua Christian IV (12-4-1577 - 28-2-1648).

Cha của Nữ hoàng Margrethe là vua Frederick IX có 3 cô con gái. Năm 1953, sau cuộc trưng cầu dân ý, luật kế vị mới được thông qua, cho phép phụ nữ được lên ngôi. Công chúa Margrethe trở thành nữ hoàng sau khi vua Frederick IX qua đời ngày 14-1-1972. Là một nghệ sĩ, và đã bước sang tuổi 76, nữ hoàng vẫn được người dân Đan Mạch yêu mến.

Nữ hoàng Margrethe II cho biết, bà không có ý định thoái vị để nhường ngôi cho Thái tử Frederik.

Cac quoc vuong tri vi lau nhat the gioi - Anh 3

Vua Thụy Điển Carl XVI

Thái tử Carl Gustaf XVI trở thành Vua Thụy Điển vào ngày 15-9-1973.

Là con út trong gia đình có 5 người con, nhưng là con trai duy nhất, Thái tử Carl Gustaf kế vị ngai vàng từ ông nội, Vua Gustaf VI Adolf. Cha của ông đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay năm 1947 khi ông chỉ mới 9 tháng tuổi. Ông kết hôn với bà Silvia Sommerlath, một người Đức gốc Brazil, năm 1976.

Vua Thụy Điển không đóng vai trò quan trọng trong nền chính trị đất nước. Luật kế vị thay đổi vào năm 1980 cho phép con gái cả của ông, Victoria, là người kế vị tiếp theo.

Cac quoc vuong tri vi lau nhat the gioi - Anh 4

An Bình
(Theo BBC)