Vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết ở Hà Nội, đặt ra sự báo động về nguy cơ cháy nổ của các nhà hàng karaoke tại TP.HCM, nhất là các bảng hiệu

Các quán karaoke ở TP.HCM thường trưng là những bảng hiệu to đùng, thậm chí là có những nơi choán hết cả mặt tiền.

Qua tìm hiểu được biết, quán karaoke H.T nằm trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM thiết kế trước mặt tiền có một bảng hiệu cao 20m, ngang 10m. Còn trên đường Phan Xích Long, cũng trên quận Phú Nhuận thì hầu hết các quán karaoke đều dùng bảng hiệu che hết cả mặt tiền quán. Quán karaoke VIP trên đường Phan Châu Trinh – quận Bình Thạnh đã từng xảy ra chậm điện bảng hiệu, nhưng may mắn không có thiệt hại gì đáng kể.

Tại quán karaoke M.A trên đường Võ Thị Sáu, Q.3 thì chỉ có duy nhất 1 bình cứu hỏa mini, cầu thang thì nhỏ hẹp, tận dụng tối đa không gian của quán để làm các phòng hát, quán lại giáp ranh với các hộ dân, nên cũng không có lối thoát hiểm khác.

Anh Nguyễn Minh Tuấn, một nhân viên trên quán karaoke M.M trên đường Sư Vạn Hạnh đã nói rằng, quán thậm chí còn không có bất kỳ thiết bị báo cháy, hay bình chữa cháy mini nào cả. Các khái niệm về cháy nổ đối với nhân viên của quán hầu như là chẳng nắm được gì.

Cac quan karaoke tai TP.HCM cung tiem an nguy co chay - Anh 1

Các quán karaoke cháy là rất khó thoát ra ngoài.

Một nhân viên có thâm niên nhiều năm làm việc tại các quán karaoke ở TP.HCM cho Chất lượng Việt Nam biết, hầu như các chủ quán karaoke ở TP.HCM ít có chú trọng đến hệ thống báo cháy cho những nơi này. Chủ nào cẩn thận lắm thì trang bị mỗi tầng 1 bình cứu hỏa mini.

Chỉ cần khách đến chơi có sẵn hơi men, hút thuốc, vứt ra sàn hay thảm ghế sofa là nguy cơ cháy rất cao, mà cháy là rất khó thoát.

Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM nhận định: Hầu hết các quán karaoke hiện nay ở TP.HCM đều thiết kế theo dạng ống, kín để tránh tiếng ồn, không có điều kiện thông gió và chỉ có duy nhất 1 lối thoát hiểm.

"Bên trong các phòng karaoke lại được cách âm, nên nếu có xảy ra cháy thì khách sẽ không biết gì ở bên ngoài. Nếu có xảy ra cháy thì sẽ có hiện tượng tụ khói, khí độc không thoát được ra ngoài. Người dân khi gặp cháy mà không chạy kịp ra ngoài thì chắc chắn sẽ nguy hiểm đến tính mạng, gây khó khăn nhiều cho việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ", Đại tá Lê Tấn Bửu nhận định.

Cac quan karaoke tai TP.HCM cung tiem an nguy co chay - Anh 2

Một phòng hát karaoke không được trang bị bình chữa cháy mini.

Các vật liệu được dùng trong phòng karaoke thường là các nguyên liệu rất dễ gây cháy và bắt lửa, nên khi có hỏa hoạn, tốc độ ngọn lửa sẽ lan rất nhanh.

Dù chưa có thống kê chính thức, nhưng đến nay, TP.HCM cũng chỉ ghi nhận duy nhất 1 vụ cháy quán karaoke New trên đường Trần Quốc Thảo, Q.3 vào tối ngày 30/12/2014. Vụ cháy này đã phá hủy hoàn toàn 4 căn nhà, cháy sém 4 căn nhà khác, làm 1 người tử vong và 72 xe gắn máy bị thiêu rụi.

Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, nguyên nhân của vụ cháy này là do chập điện bảng hiệu quán karaoke New. Còn những vụ cháy quán karaoke khác thì chỉ là cháy bảng hiệu bên ngoài, thiệt hại về người và tài sản là không đáng kể.