Không chỉ sửa lại biển hiệu, xây thêm cửa thoát hiểm mà nhiều quán karaoke đã cấp tốc cho nhân viên tham gia các lớp học phòng cháy, chữa cháy.

Trước sự việc có không ít quán karaoke bất ngờ xảy ra hỏa hoạn, cháy lớn gây thiệt hại lớn về người và tài sản như trong thời gian gần đây, không ít quán karaoke nơm nớp lo sợ. Để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro, mới đây không ít quán karaoke đã tiến hành sửa lại biển hiệu, xây dựng lối thoát hiểm theo đúng tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đề ra.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Ngọc Trung - chủ một quán karaoke trên đường Nguyễn Khang cho hay: “Thật sự tới bây giờ tôi vẫn bàng hoàng khi nghe tin vụ cháy quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông. Dù nguyên nhân chưa được làm rõ, nhưng ít nhiều chúng tôi nhận được một bài học lớn từ cách xây dựng, cũng như cách tổ chức quán. Hôm nay, dù bận tới mấy, tôi vẫn quyết định làm lại biển hiệu, cho xây thêm những cửa thoát hiểm để phòng những trường hợp khẩn cấp”.

Anh Trung cho hay, sắp tới anh cũng sẽ cho nhân viên trong quán tham gia một khóa học về phòng cháy và chữa cháy để ai cũng có thể hiếu và biết cách ứng phó nếu chẳng may sự việc xảy ra.

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 1

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 2

Trên đường Nguyễn Ngọc Vũ hoạt động lắp lại biển hiệu cho quán Karaoke cũng được chủ quán đốc thúc làm triệt để.

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 3

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 4

Đường Nguyễn Khang là nơi có không ít quán hát, và đây cũng chính là nơi từng xảy ra vụ cháy quán Karaoke tháng trước. Hôm nay, nơi đây tấp nập những xe chở nguyên vật liệu nhằm phục vụ cho việc thiết kế lại quán.

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 5

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 6

Không chỉ dựng lại biển hiệu, nhiều quán Karaoke còn đầu tư, cho xây thêm cửa thoát hiểm cho đúng với tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, dành cho loại hình quán này.

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 7

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 8

Rõ ràng, chỉ khi xảy ra sự việc người ta mới nhận thấy cái gì là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, việc xây dựng cũng cần phải có quy hoạch, lộ trình.

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 9

Cac quan karaoke Ha thanh cap toc lam lai bien, them cua thoat hiem - Anh 10

Hầu hết các quán Karaoke ở Việt Nam được xây dựng chưa đúng quy chuẩn khi biển hiệu quá to, vượt quá quy định của Bộ xây dựng.

Sau vụ cháy lớn ở Trần Thái Tông, các quán hát đã nhận thấy được sự cấp thiết của việc xây dựng một quán Karaoke đúng chuẩn của Bộ Xây dựng.

Theo quy định số 19/2013/TT-BXD quy định, biển quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình, nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Với bảng quảng cáo ngang: Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2m chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở. Mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m.

Vị trí của những tấp bảng này phải ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên.

Còn với bảng quảng cáo dọc: Chiều ngang tối đa 1m, chiều cao tối đa 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo. Mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2m.

Vị trí đặt của bảng phải ốp sát vào mép tường đứng; Đối với công trình/nhà ở một tầng được đặt một bảng ngang và 1 bảng đứng.

Thanh Bình