Na Uy đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Mianma, song vẫn duy trì lệnh cấm vận vũ khí và trang bị quân sự. Thông báo này đã được Ngoại trưởng Na Uy Jonas Gahr Stoere thông báo ngày 15/4 tại thủ đô Ôxlô.

-

Trong thông báo, Ngoại trưởng Stoere nêu rõ: "Đã đến lúc dỡ bỏ cấm vận đối với Mianma. Những tiến bộ gần đây ở Mianma cho thấy chính quyền đã thực hiện nhiều cải cách. Điều mà Mianma cần bây giờ là kết nối với thế giới, với viện trợ quốc tế và phát triển kinh tế." Ông Stoere cho biết sau khi lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ, Na Uy sẽ nới lỏng những hạn chế về thị thực và có thể nối lại hỗ trợ về tài chính.

Ngày 13/4, Tổng thống Mianma Thein Sein (phải) đã có cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron (trái) trong chuyến thăm Mianma. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Phương Tây tới Mianma trong nhiều thập kỷ qua. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một động thái liên quan, ngày 16/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Bob Carr tuyên bố sẽ dở bỏ lệnh cấm vận về nhập cảnh và tài chính đối với Tổng thống Mianma và hơn 200 cá nhân khác. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 130 cá nhân tiếp tục nằm trong danh sách cấm vận này, trong đó có một số nhân vật cấp cao của quân đội Mianma.

Các thông báo trên của Na Uy và Ôxtrâylia được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Anh David Cameron thăm Mianma và kêu gọi quốc tế dỡ bỏ cấm vận đối với nước này.

TTXVN/Tin tức