Theo Roi-tơ, ngày 3-11, tại Ô-xtrây-li-a, cảnh sát nước này đã bắt giữ hai thanh niên ở Xít-ni do liên quan nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Xy-ri. Giám đốc quốc gia phụ trách chống khủng bố thuộc lực lượng Cảnh sát liên bang Ô-xtrây-li-a N.Gâu-gan cho biết, vụ bắt giữ này được tiến hành trong khuôn khổ cuộc điều tra hoạt động tuyển mộ chiến binh nước ngoài ở Ô-xtrây-li-a. Ông cho biết, nghi can M.Bi-bờ, 24 tuổi, từng tham gia hàng ngũ IS tại Xy-ri. Đối tượng thứ hai, 17 tuổi, cũng từng tìm cách sang Xy-ri để chiến đấu cho IS. Hai nghi can này sẽ bị đưa ra tòa án xét xử và có thể phải đối mặt mức án 25 năm tù giam. Theo thống kê, có khoảng 110 công dân Ô-xtrây-li-a tham chiến cho IS ở Xy-ri và I-rắc.

Cac nuoc thuc day no luc chong khung bo - Anh 1

* Ngày 2-11, cảnh sát thủ đô Béc-lin, Đức, đã bắt giữ một người đàn ông tình nghi là thành viên của một nhóm khủng bố nước ngoài. Đó là một người Xy-ri, 27 tuổi, sống tại Đức từ năm 2015, bị bắt giữ tại căn hộ ở Béc-lin. Theo Cục Cảnh sát hình sự liên bang, trong năm 2016 các cơ quan mật vụ Đức đã theo dõi 450 người Hồi giáo có nguy cơ trở thành các phần tử khủng bố. Hiện nay, Đức đang duy trì mức cảnh báo an ninh về nguy cơ xảy ra các vụ tiến công khủng bố trên lãnh thổ nước này.

* Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, một cuộc tiến công bằng máy bay không người lái của Mỹ tiến hành hồi tháng 10 vừa qua ở Xy-ri đã tiêu diệt một thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế An Kê-đa có mối liên hệ với giới thủ lĩnh cấp cao của tổ chức này. Cuộc tiến công này diễn ra gần Ít-líp, tây bắc Xy-ri, đã tiêu diệt H.Cớc-can, kẻ âm mưu thực hiện các vụ tiến công nhằm các mục tiêu phương Tây.

* Tại Kê-bếch, Ca-na-đa, vừa diễn ra hội thảo quốc tế về cách thức đối phó chiến dịch tuyên truyền của các tổ chức khủng bố. Các đại biểu tham gia hội thảo cảnh báo, việc dập tắt chiến dịch truyền thông của tổ chức cực đoan hiện là một thách thức lớn. Với các thủ đoạn tuyên truyền trên mạng, các tổ chức khủng bố đã tuyển mộ, lôi kéo hàng trăm thanh niên phương Tây đến Trung Đông tham gia hàng ngũ IS. Để ngăn chặn điều này, các chính phủ cần cố gắng giải quyết những vấn đề cốt yếu mà giới trẻ phải đối mặt, tập trung vào giáo dục và bảo đảm cơ hội việc làm.